InternetPhụ kiệnReviews

Top 6 bộ phát wifi 4g tốt nhất hiện nay 2024

Ngày nay, Internet đang trở thành một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Nó đang là chìa khóa quan trọng giúp nền văn minh của nhân loại tiến vào một kỷ nguyên mới. Kỷ nguyên về công nghệ số 4.0. Với tốc độ phát triển hiện nay, mọi hoạt động của con người từ giải trí, mua sắm, đi lại đến học tập, tiêm chủng, tìm kiếm thông tin đều cần sử dụng Internet. Vì nhu cầu cao như thế nên bạn cũng cần phải chuẩn bị một bộ phát wifi đủ tốt để có thể đáp ứng được nhu cầu. Cùng Techaz.com tìm hiểu xem bộ phát Wifi 4G nào đang là tốt nhất hiện nay nhé!

Internet là gì?

Hiện nay, mạng Internet đang trở thành một phần không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi người. Mọi người, họ có thể làm tất cả mọi thứ trên Internet. 

Trước đây, Internet được định nghĩa là một hệ thống chia sẻ thông tin toàn cầu. Nó bao gồm một cộng đồng các máy tính được liên kết, dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa quốc tế (giao thức IP hay gọi là IP protocol). Hệ thống Internet này sẽ bao gồm hàng triệu mạng máy tính nhỏ hơn của các Công ty, tổ chức, của các trung tâm nghiên cứu khoa học, các trường đại học, các chính phủ trên thế giới và người dùng cá nhân trên toàn cầu.

Nhưng ngày nay, Internet không chỉ đơn thuần là một nơi chia sẻ thông tin nữa. Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, ngày nay, con người có thể điều khiển các thiết bị, công cụ thông qua nó. Những cánh tay Robot dùng trong phẫu thuật, những thiết bị không người lái, những vật dụng IoT, Blockchain, in 3D,… đều là những sản phẩm dựa trên Internet.

Nhìn lại quá trình phát triển của mạng Internet lúc bắt đầu vào tháng 7 năm 1969, chỉ với vỏn vẹn 4 máy tính kết nối với nhau. Hiện tại, mạng Internet đang phát triển với con số chóng mặt. Không thể liệt kê hết trên thế giới có bao nhiêu vật dụng phải sử dụng đến nó. Nhưng thiếu đi mạng Internet sẽ là khó khăn với một số người và sẽ khiến nhiều người không biết phải làm gì.

Mạng Wifi là gì?

Wifi hay Wireless Fidelity là giao thức phổ biến nhất để điện thoại thông minh, máy tính hay các thiết bị sử dụng mạng có thể kết nối và sử dụng mạng Internet. Hiểu một cách đơn giản thì đây là một hệ thống dùng để kết nối thiết bị với mạng Internet hoạt động dựa trên sóng vô tuyến không dây. 

Những thiết bị kết nối được với Wifi dựa vào chuẩn kết nối IEEE 802.11. Với chuẩn kết nối này, sóng Wifi kết hoạt động dưới băng tần là 54 Mbps và theo lý thuyết thì các thiết bị có thể bắt sóng Wifi trong khoảng cách 100 feet, tương đương với 31m. Tuy nhiên, trong thực tế thì có rất nhiều vật cản nên phạm vi thu phát tín hiệu cũng cũng bị hạn chế đi rất nhiều.

Hiện tại có 6 chuẩn Wifi thông dụng giúp cho thiết bị có thể kết nối với mạng Internet. Tùy vào thiết bị sử dụng sẽ phù hợp với 6 chuẩn này.

Wifi hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc hoạt động của sóng Wifi

Sóng Wifi là sóng vô tuyến, vì thế bạn cần một thiết bị thu phát sóng, hay còn gọi là Router để thu, mã hóa và nhận tín hiệu. Router đảm nhận nhiệm vụ lấy thông tin từ mạng Internet qua kết nối hữu tuyến. Sau đó, nó chuyển tín hiệu vừa thu được sang tín hiệu vô tuyến và gửi đi. Lúc này, bộ chuyển tín hiệu không dây (adapter) trên các thiết bị di động sẽ thu nhận tín hiệu này rồi giải mã nó sang những dữ liệu cần thiết. Quá trình này cũng có thể đảo ngược để các thiết bị di động có thể gửi dữ liệu lên mạng internet.

Khi mới ra đời, Wifi được thiết kế để thay thế cho dây cáp Ethernet, và hiện tại, nó đã thay thế vị trí của những sợi cáp để trở nên phổ biến hơn. Hiện tại, sóng Wifi đang giúp Internet vận chuyển khối lượng thông tin lên đến 60% so với các thiết bị khác, và trong tương lai, con số này có thể tăng thêm nữa.

Tín hiệu khi được truyền qua không khí sẽ bị nhiễu sóng do tín hiệu từ các sóng Wifi khác.Vì thế nên mỗi một sóng Wifi sẽ hoạt động trên hai tần số là 2.4 GHz và 5 GHz. Wifi phát sóng trên hai tần số này sẽ để có thể cắt giảm tín hiệu của mình, đỡ bị nhiễu và cung cấp thật nhanh dữ liệu vào Router để nó truyền đến thiết bị di động của bạn một cách nhanh chóng nhất. Ở tần số 2.4 GHz, máy tính của bạn có thể bắt được sóng xa hơn so với Wifi tần số 5 GHz nhưng ở tần số 5 GHz, thông tin và tín hiệu bạn truyền đi sẽ nhiều hơn so với Wifi ở tần số 2.4 GHz.

Tuy nhiên hầu hết các Router hiện tại lại dò kênh tốt nhất để sử dụng, và Wifi 5 GHz sẽ có nhiều kênh hơn so với Wifi 2.4 GHz. Và nếu bạn muốn mở rộng tín hiệu thì nó sẽ là giảm tốc độ đi. Nó sẽ dẫn đến tình trạng mạng sau khi mở rộng sẽ bị chậm và yếu hơn so với trước khi mở rộng.

Ngoài tính năng truyền tải sóng vô tuyến, Wifi còn có một số tính năng bảo mật. Để có thể truy cập vào mạng Wifi, người dùng cần phải biết tên và mật khẩu WPA2. Ngoài ra, nó còn có tính năng ghi nhớ các thiết bị. Tính năng này sẽ cho phép các thiết bị đã từng truy cập có thể kết nối với Router một cách siêu nhanh. 

Ngoài ra, Chính phủ Hoa Kỳ còn phát triển thêm một bảo mật khác gọi là Advanced Encryption Standard (còn gọi là AES). Tính năng này giúp cho Chính phủ có thể truyền dữ liệu an toàn hơn vì nó truyền từ một thiết bị khác. Hacker sẽ khó lòng mà đánh cắp được thông tin đó.

Các chuẩn kết nối Wifi hiện tại

Như đã từng để cập ở phần trên, hiện tại có 6 chuẩn kết nối Wifi phổ biến. 6 chuẩn kết nối Wifi thông dụng hiện nay đó là a, b, g, n, ac, ad…Trong các chuẩn này thì chuẩn ac được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trên điện thoại, máy tính và những thiết bị thông minh khác. 

Chuẩn 802.11 là gì?

Vào năm 1997, IEEE đã giới thiệu chuẩn mạng không dây đầu tiên có mặt trên thế giới và đặt tên nó là 802.11. Vào thời điểm này, tốc độ hỗ trợ tối đa của mạng chỉ có 2 Mbps và với băng tần là 2.4GHz.

Chuẩn 802.11b

Ngay sau khi chuẩn 802.11 ra đời, hệ thống mạng Wifi đã có một cuộc cách mạng rất lớn. Tuy nhiên, tốc độ của nó lại quá chậm và khiến nhiều người rất khó chịu. Bên cạnh đó, khi phát ở băng tần 2.4 GHz thì lại không truyền tải được nhiều dữ liệu mà người dùng mong muốn. 

Chính vì thế mà vào tháng 7/1999, chuẩn 802.11b được ra đời và hỗ trợ tốc độ lên đến 11Mbps, nó tương đương với tốc độ của cáp Ethernet. Tốc độ hỗ trợ nhanh hơn hẳn so với bản trước khiến người dùng vô cùng đón nhận. Tuy nhiên, chuẩn này cũng hoạt động tại băng tần 2.4GHz nên cũng rất dễ bị nhiễu từ các thiết bị điện tử khác.

Các nhà cung cấp thích sử dụng tần số này để giảm chi phí sản xuất, nó có thể nhận tín hiệu tốt và khó bị cản trở hơn. 

Chuẩn 802.11a

Do dữ liệu truyền đi với chuẩn 802.11b dễ bị nhiễu nên nhà phát hành đã cho ra mắt chuẩn 802.11a song song với chuẩn 802.11b. Tuy nhiên, do giá thành có phần cao hơn nên chuẩn 802.11a không phổ biến như chuẩn 802.11b. Với chuẩn mới này, sóng sẽ được phát ở tần số cao hơn là 5GHz để tránh bị nhiễu từ các thiết bị khác. Hơn nữa, tốc độ xử lý của chuẩn được nâng cấp lên rất nhiều, đạt 54 Mbps.

Tuy nhiên, do phát ở băng tần cao hơn nên chuẩn 802.11a có phạm vi bắt sóng nhỏ hơn so với những chuẩn khác và cũng khó xuyên qua các vật cản hơn. Và giá sản xuất của chuẩn này cũng cao hơn rất nhiều.

Chuẩn 802.11g

Để giảm bớt chi phí cho khách hàng thì công ty IEEE đã cho ra đời chuẩn 802.11g vào năm 2003. Chuẩn này tuy có nhiều điểm tương đồng nhưng nó có phần đặc biệt hơn so với chuẩn b. Nó được xem là sự kết hợp những ưu điểm của hai chuẩn a và b. Vì thế mà chuẩn này có thể xử lý tốc độ lên tới 54 Mbps và có phạm vi làm việc rộng hơn. Tuy nhiên nó hoạt động ở băng tần 2.4 GHz nên rất dễ bị nhiễu sóng.

Chuẩn 802.11n

Mãi cho đến năm 2009, công ty lại cho ra mắt chuẩn 802.11n. Đây chuẩn phổ biến nhất hiện nay nhờ sự vượt trội hơn so với chuẩn b và g. Khi cho ra mắt chuẩn n này, nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ MIMO. Công nghệ này sẽ giúp chúng ta tận dụng được các tính hiệu không dây và các anten trong việc truyền tín hiệu. Chuẩn kết nối 802.11n này hỗ trợ tốc độ tối đa lên đến 300Mbps và có thể hoạt động trên cả băng tần 2.4 GHz và 5 GHz. Vì thế, phạm vi phát sóng của nó lớn hơn và hạn chế được sự nhiễu thông tin.

Kể từ khi ra đời, chuẩn kết nối này đã dần thay thế vị trí của chuẩn 802.11g với, phạm vi phát sóng lớn hơn, tốc độ cao hơn và giá hợp lý hơn.

Dành cho những ai chưa biết về công nghệ MIMO thì công nghệ này sử dụng nhiều anten không dây song song để truyền tải và nhận dữ liệu. MIMO là viết tắt của cụm từ Multiple Input, Multiple Output, nó giúp tăng phạm vi và khối lượng thông tin của mạng không dây.

Chuẩn 802.11ac

802.11ac là chuẩn được IEEE giới thiệu vào đầu năm 2013. Nó hoạt động ở băng tầng 5 GHz. Chuẩn ac này có thể mang đến cho người dùng trải nghiệm tốc độ cao nhất lên đến 1730 Mbps. 

Là một chuẩn cải tiến, vì thế 802.11ac là chuẩn được sử dụng công nghệ không dây băng tần kép. Nó hỗ trợ các kết nối đồng thời trên cả băng tần 2.4 GHz và 5 GHz. Bên cạnh đó, nó cũng được cung cấp khả năng tương thích ngược với các chuẩn trước đây. 

Khi hoạt động ở băng tần 5GHz, chuẩn ac hỗ trợ các kênh truyền đi như 20 MHz, 40 MHz, 80 MHz và 160 MHz trong khi chuẩn n chỉ hỗ trợ kênh 20 MHz và 40 MHz mà thôi. Bên cạnh đó, chuẩn ac có thể quản lý tối đa 8 luồng dữ liệu trong một lúc trong khi chuẩn n chỉ có thể đảm nhiệm tối đa chỉ 4 luồng mà thôi. Trong 4 luồng dữ liệu truyền đi của chuẩn n, nó chỉ chấp nhận 1 địa chỉ đến duy nhất trong khi với chuẩn ac, bạn có thể truyền đến cho nhiều thiết bị khác nhau cùng một lúc trên cùng một băng tần.

Một điểm vượt trội hơn chuẩn n nữa là, với chuẩn ac, các nhà sản xuất đã sử dụng thêm công nghệ Beamforming. Với công nghệ này, các thiết bị sẽ có thể được định vị và vì thế, khi thiết bị này nhận tín hiệu, trung tâm sẽ định hướng và tập trung đẩy tín hiệu đi nhằm giảm bớt những tín hiệu gây nhiễu khác và cường độ tính hiệu cũng hơn.

Hiện nay, các Router Wi-Fi đều hỗ trợ các chuẩn wifi 802.11ac. Vì chuẩn ac là người kế nhiệm nên để có thể thích ứng với tất cả các thiết bị thì chuẩn 802.11ac đã hỗ trợ thêm các chuẩn cũ như các chuẩn b,g, hay n và sẽ chạy được cả hai băng tần 2,4GHz lẫn 5GHz. 

Chuẩn 802.11ad

Chuẩn mới 802.11ad được giới thiệu năm 2014 và được nhà sản xuất hỗ trợ băng thông lên đến 70 Gbps và hoạt động ở dải tần 60GHz. Khi hoạt động ở cường độ này, sóng Wifi sẽ có thể truyền dữ liệu nhanh hơn và mạnh hơn do băng thông rộng hơn. Nhưng nó không đến từ nhà IEEE mà đến từ Liên minh WiGig (Wireless Gigabit).

Tuy nhiên, chuẩn ad này cũng có một vài nhược điểm. Thứ nhất là vì nó hoạt động ở băng tần 60GHz nên tầm phủ sóng của nó rất hẹp. Thứ hai là sóng tín hiệu của nó khó có thể xuyên qua các bức tường, đồng nghĩa với việc chỉ cần Router khuất khỏi tầm mắt, thiết bị sẽ không còn kết nối tới Wifi được nữa. Vì thế, để kết nối với modem sử dụng chuẩn wifi 802.11ad này, người dùng bắt buộc phải ở gần thiết bị.  

Chuẩn 802.11ad này không phù hợp với những hộ gia đình nhưng lại khá phù hợp với những nơi tập trung một số lượng lớn người cùng sử dụng wifi cùng một lúc như các quán cafe hay trung tâm thương mại. 

Nếu như chuẩn ac chỉ hỗ trợ tối đa 8 anten để thu phát sóng thì chuẩn ad này lại dùng đến 10 anten. Các anten này cũng được thiết kế nhỏ gọn và nằm trong một con chip nhỏ hơn so với chuẩn ac. Bên cạnh đó, chuẩn ad cũng mang tính định hướng cao. Các Router ad sẽ có thể dễ dàng xác định được vị trí thiết bị đang ở đâu để tập trung truyền tính hiệu và ngược lại một cách đơn giản và nhanh chóng. Các tính hiệu này cũng sẽ không bị nhiễu do nằm trên một dải sóng tách biệt. 

Tuy nhiên, do tốc độ truyền tải quá nhanh và hoạt động ở băng tần cao nên giá của Router Wifi theo chuẩn ad này còn rất cao. Và ở Việt Nam nó cũng chưa phổ biến rộng rãi. 

Chuẩn 802.11ax

Chuẩn kết nối Wifi 802.11ax được xem là Wi-Fi thế hệ thứ 6. Đây là bản cập nhật mới nhất cho chuẩn mạng không dây dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax. Với chuẩn này, tín hiệu sẽ được truyền với tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng được cải thiện tốt hơn so với các kết nối không dây trước đây. 

Chuẩn 802.11 ax này là bản được cập nhập và nâng cấp khá nhiều thứ, vượt trội hơn rất nhiều so với những thế hệ trước. Chuẩn ax này đạt tốc độ truyền tin tối đa là 9.6 Gbps, trong khi bản ad chỉ có 7 Gbps. Người dùng có thể xem video 4K online, xem livestream mượt mà với độ phân giải cao, ổn định nhất. 

Để làm được điều này, ax được các nhà phát triển sản xuất dựa trên công nghệ OFDMA. Công nghệ này sẽ giúp loại bỏ gần như tuyệt đối thời gian chờ khi gửi và nhận giữ liệu. Bên cạnh đó, công nghệ MU-MIMO cũng được sử dụng và nâng cấp tối đa cho cả việc up và download link với 8 luồng trên cùng một hướng. 

Wi-Fi 802.11ax cũng cho phép các Router kết nối tới nhiều thiết bị hơn, trong khi vẫn đảm bảo tốt chất lượng kết nối. Bên cạnh đó, đường truyền cũng rộng hơn, lên đến 160 MHz so với bản ac cũ là 80 MHz. Vì thế, khi sử dụng, người dùng sẽ cảm thấy tốc độ nhanh hơn, ổn định và liền mạch hơn. 

Ngoài ra, nhà sản xuất cũng sử dụng công nghệ BSS Color lên chuẩn ax này. Công nghệ BSS Color sẽ đánh dấu những nguồn nhiễu để Router có thể nhận diện và bỏ qua chúng. Và thiết bị sẽ nhờ vào tính năng Target Wake Time để quản lý và cho phép thiết bị khi nhận và truyền dữ liệu một cách tối ưu nhất. Giúp bạn tiết kiệm được tối đa lượng điện tiêu thụ. 

Bộ phát Wifi là gì?

Bộ phát Wifi hay còn được mọi người biết đến là Wireless Router. Dụng cụ này là một thiết bị chuyên dụng dùng để phát Wifi cho các thiết bị điện tử như Laptop, TV, điện thoại, máy tính bảng,…

Nói cho dễ hiểu thì Router là một thiết bị dùng để chia sẻ Internet tới nhiều thiết bị khác trong cùng lớp mạng. Hiện tại, một router cơ bản điển hình sẽ bao gồm một bộ định tuyến không dây có phát sóng WiFi (một số nơi gọi là access point hay AP) và các anten thu phát sóng. Tùy vào tốc độ thu nhận tín hiệu mà các bộ định tuyến không dây được trang bị một hoặc nhiều anten. Hay chúng ta quen gọi là “râu”, nó cho phép họ có thể điều chỉnh để cải thiện hướng sóng.

Bộ phát Wifi 4G là gì?

Ngày nay, nhiều người rất quan tâm đến bộ phát Wifi 4G vì thiết bị này có thể giúp con người có thể truy cập mạng với tốc độ cao. Và khi gắn bộ phát wifi này, người sử dụng sóng mạng di động chỉ cần nằm trong vùng phủ sóng của nhà mạng là người dùng có thể dùng thiết bị này.

Không như những thiết bị kết nối Wifi có dây, bộ phát Wifi 4G chỉ cần cắm dây mạng và phát wifi như một chiếc modem ADSL. Bộ phát Wifi 4G được thiết kế nhỏ gọn và một số sản phẩm có thêm chức năng sạc pin cho điện thoại, rất tiện lợi và hữu ích cho con người. Nhất là đối với những người làm công việc có tính chất di chuyển.

Khi đi công tác, bạn chỉ cần ngồi một chỗ nhưng vẫn có thể sử dụng dây mạng cho những chuyến công tác không có internet hoặc wifi. Đặc biệt hơn là bạn có thể sử dụng mạng ở bất kỳ nơi đâu.

So với bộ phát 3G cũ thì bộ phát Wifi 4G được xem là sự kết hợp hoàn thiện giữa công nghệ 4G và công nghệ Wifi. Bạn chỉ cần lắp sim 4G của các nhà mạng cung cấp là có thể sử dụng Internet 4G và phát Wifi. Và bộ phát 4G này được chia làm 2 loại đó là loại có pin và loại không dây.

Với bộ phát 4G thì công cụ này không cần phải cắm dây cáp rườm rà như những thiết bị cũ. Ngoài ra, bộ phát sẽ được nạp năng lượng bằng cách sạc pin như cắm sạc, qua tẩu sạc trên ô tô… Và điểm đặc biệt nhất là bạn có thể cắm trực tiếp dây mạng như các bộ phát Wifi modem ADSL.

Người dùng hiện tại lựa chọn bộ phát Wifi 4G nhiều hơn bởi tốc độ truy cập Internet nhanh hơn so với sóng 3G. Khi sử dụng mạng 4G, việc xem video trực tuyến, đọc, nghe, nhìn trên Internet đều nhanh chóng và sắc nét hơn. Đặc biệt, bạn cũng có thể xem livestream full HD đều và sắc nét nhất. 

Ngoài ra, các ứng dụng đều được tải xuống nhanh hơn, đấu game mượt mà hơn. Khi lướt mạng xã hội, website thì bạn cũng sẽ cảm nhận được độ nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn. Bạn sẽ không phải gặp tình trạng đang xem video mà video bị giật, lag và mờ vì bị giảm độ phân giải nữa. Thật tuyệt vời đúng không nào?

Mạng 4g là gì?

Hiện nay, bất kể đi đâu, làm gì thì bạn cũng nghe nói đến công nghệ 4G đúng không nào? Vậy mạng 4G là gì và nó khác gì so với mạng 2G, 3G. Cùng Techaz.vn tìm hiểu ngay bạn nhé!

4G là gì?

4G là tên viết tắt của Fourth-Generation, đây là công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ tư của mạng không dây. 

Với mạng 4G trong điều kiện lý tưởng, các smartphone được kết nối với các trạm phát mạng 4G sẽ kết nối cực kỳ ổn định, và nó cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa tới 1.5 Gb/giây.

Ngoài ra, mạng cũng cho phép thiết bị của bạn truy cập các ứng dụng đa dạng như duyệt web tốc độ cao, điện thoại tổng đài ảo IP (VoIP), game và truyền hình độ nét cao, các hội thảo video trực tuyến,…Khi cho ra đời 4G, các nhà sản xuất công nghệ hứa hẹn sẽ tạo ra những bước đột phá mới về các dịch vụ viễn thông.

Hiện tại Việt Nam chúng ta cũng đã cho phép các nhà mạng triển khai mạng 4G trên khắp cả nước và kết quả thu được hết sức khả quan.

Mạng 4G LTE là gì?

Hiện tại, các máy smartphone đa phần chỉ hỗ trợ mạng 4G LTE là nhiều. Chưa có một chiếc điện thoại nào hỗ trợ mạng 4G cả. Vậy 4G LTE là gì?

LTE hay Long Term Evolution (Tiến hóa dài hạn) là một thuật ngữ mà các nhà sản xuất gắn thêm cho các thiết bị smartphone của mình. Chữ LTE này để giúp người dùng hiểu rằng đây chưa phải là một công nghệ chuẩn 4G, mà chỉ là một chuẩn tiệm cận công nghệ mạng thứ tư.

Hiện tại, tốc độ 4G vượt xa so với tốc độ của 3G. Tốc độ tối đa của 3G khi tải xuống là 14 Mbps và tải lên là 5.8 Mbps. Trong khi đó với công nghệ 4G, tốc độ tải xuống sẽ là 100 Mbps đối với người dùng di động (hay di chuyển) và 1 Gbps đối với người dùng cố định (không di chuyển). Vì thế hầu hết các thiết bị di động đang được bán ra hoặc sản xuất sau trên thị trường đều hỗ trợ công nghệ LTE để kết nối các dịch vụ 4G, một số máy thậm chí còn không trang bị chuẩn kết nối cũ 2G hoặc cả 3G. 

Tuy nhiên, công nghệ 4G LTE chỉ là kết nối nhanh hơn 3G thôi. Nó chưa đạt đến tốc độ tải dữ liệu lí tưởng như mạng 4G trong chuẩn nghiên cứu. Với mạng 4G tiêu chuẩn (hoặc 4G LTE) sẽ có tốc độ nhanh hơn 3G khoảng 5-7 lần. Với mạng 4G LTE này, bạn có thể tải xuống một bộ phim HD 2GB chỉ trong 3 phút 20 giây, trong khi đó với 3G tiêu chuẩn phải mất hơn 25 phút.

Những lợi ích mà bộ phát Wifi 4G mang lại

Người dùng hiện tại có xu hướng sử dụng mạng 4G hơn là những mạng khác, bởi nó mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích. Khi sử dụng mạng 4G, bạn phải kể đến những lợi ích sau:

 • Siêu tốc độ. Khi sử dụng mạng 4G, bạn sẽ được trải nghiệm sự khác giữa tốc độ 3G và 4G. Tốc độ 4G hiện tại nhanh hơn gấp 10 lần(150Mbps) so với tốc độ 3G. 
 • Thứ hai, nó mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Sử dụng mạng Wifi 4G, bạn sẽ có những trải nghiệm trở nên mới mẻ và thú vị hơn. Bạn có thể xem video trực tuyến, đọc, nói, nghe trên internet đều không trở thành vấn đề. Hơn nữa, bạn còn có thể xem và phát livestream ở độ nét tối đa Full HD. Các cuộc gọi qua mạng cũng sẽ chạy mượt mà không lẫn bất kỳ tạp âm nào.
 • Thứ ba là tốc độ tải xuống rất nhanh chóng. Bạn download một bài hát 10MB chỉ  trong vòng 1s, tải game 20MB chỉ cần 25s với mạng Wifi 4G. Các hoạt động post ảnh trên Facebook, website cũng nhanh chóng hơn nhờ tốc độ tải nhanh của mạng.
 • Ưu điểm vô cùng tuyệt vời nữa là bạn có thể dễ dàng quản lý dung lượng của bộ phát thông quan một ứng dụng quan lý. Bạn có thể kết nối ở bất kỳ đâu khi có thẻ sim 4G.
 • Cuối cùng là khi sử dụng bộ phát 4G, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến bất cứ đâu. Vì bộ phát Wifi 4G vốn không hề phụ thuộc vào mạng dây, chỉ cần nơi đó có nhà mạng phủ sóng là được.

Các loại thiết bị phát Wifi

Với tính thông dụng và phổ biến như hiện nay thì trên thị trường hiện đang có vô vàn các thiết bị có khả năng phát wifi từ 3G/4G. Có thể kể đến như USB thu sóng wifi, router wifi hay bộ phát wifi di động… Với mỗi loại thì nó sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chúng ta sẽ có những lựa chọn cho phù hợp.

Các USB phát 3G/4G Wifi

Những chiếc USB 3G/4G wifi là một chiếc USB có khả năng phát wifi. Thiết bị này sẽ khá nhỏ gọn, chỉ bằng một chiếc USB bình thường.

Ưu điểm của USB này là nó khá rẻ và rất đa năng. Tuy nhiên, những chiếc USB này lại không có khả năng hoạt động độc lập như những thiết bị khác. Nó bắt buộc phải lắp vào laptop hoặc máy tính thì mới có thể sử dụng được. Và dung lượng của nó cũng khá nhỏ.

Router lắp sim hay bộ phát lắp sim

Router wifi hay còn gọi là bộ phát Wifi, nó hoạt động dựa vào việc sử dụng sim 3G, 4G để phát Wifi. Những sản phẩm này sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng của hộ gia đình, văn phòng, trên xe hơi,.. hay trong những địa điểm cố định.

Vì vậy, nó có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với USB phát Wifi.

 • Router hay bộ phát là thiết bị hoạt động cố định nên khả năng phát sóng Wifi rất ổn định.
 • Hơn nữa, bộ phát này có thể sử dụng song song với mạng 3G, 4G và mạng dây.
 • Ngoài ra, bộ phát này còn hoạt động bền bỉ và liên tục.

Tuy nhiên, bộ phát này cũng tồn tại một vài nhược điểm như:

 • Thứ nhất, khi sử dụng bộ phát này, bạn bắt buộc phải có nguồn điện thì mới có thể sử dụng được.
 • Nhược điểm thứ hai là tính linh động của nó rất thấp. Vì phải sử dụng nguồn điện nên nó sẽ không mang đi đâu được.

Bộ phát Wifi di động 

Bộ phát này là thiết bị cần sử dụng sim 4G để phát Wifi. Vì là thiết bị di động nên bạn cần sóng mạng điện thoại thì mới có thể sử dụng Wifi rồi. 

Điều này cũng cho phép những người sử dụng bộ phát di động có thể thoải mái di chuyển mà không gặp trở ngại nào. Bạn chỉ cần đảm bảo là mình cần nằm trong vùng phủ sóng của nhà mạng.

Đây là thiết bị đang được người dùng ưa chuộng nhất. Nó đáp ứng được nhu cầu xê dịch linh động, nhất là các bạn trẻ.

Những bộ phát di động này thường có những ưu điểm cực kỳ nổi trội như:

 • Các bộ phát Wifi này có thiết kế gọn nhẹ, nó còn có thể hoạt động tốt khi mất điện. Nó cũng không phụ thuộc vào nguồn điện như các thiết bị khác.
 • Bộ phát này được thiết kế nhờ sự tiện dụng và linh động nên chúng ta có thể sử dụng được tại bất cứ nơi đâu.
 • Hiện nay có một vài bộ phát di động như ZMI MF885 còn kiêm luôn pin sạc dự phòng rất tiện lợi.

Tuy nhiên, những bộ phát này cũng tồn tại nhiều nhược điểm như:

 • Thời gian hoạt động ngắn, tối đa chỉ khoảng 6-8 tiếng. Vì nó không sử dụng nguồn điện.
 • Thứ hai là nó rất dễ bị chai pin do nó sử dụng pin sạc. Vì thế nên trong quá trình sử dụng bạn nhất thiết phải lưu ý đến vấn đề pin và sạc nó khi cần thiết.

Những tiêu chí đánh giá bộ phát Wifi 4G tốt

Do có quá nhiều sự lựa chọn trên thị trường, vì thế bạn cũng cần có những tiêu chí nhất định khi lựa chọn bộ phát Wifi. Dưới đây Techaz.vn sẽ đưa ra một vài tiêu chí mà bạn có thể tham khảo nhé!

Tiêu chí đầu tiên bạn cần quan tâm là thương hiệu

Đối với người tiêu dùng thì thương hiệu càng nổi tiếng, càng được nhiều người biết đến đồng nghĩa với việc các sản phẩm của thương hiệu thật sự có chất lượng tốt. Vì thế khi lựa chọn sản phẩm, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề này. 

Có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo như: TP-Link, Huawei, Xiaomi, Tenda, Viettel… 

Tiêu chí thứ hai là khả năng phát sóng Wifi

Đây là một tiêu chí quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vì thế khi chọn mua, bạn cần cân nhắc các chi tiết như thế hệ chip nào, chuẩn hỗ trợ hay số lượng cổng LAN ra sao,…

 • Với chip của bộ phát thì bạn có thể tham khảo về chip Broadcom. Đây là hãng sản xuất chip cho bộ phát Wifi rất nổi tiếng, chất lượng cũng vô cùng tuyệt vời. Với những chip của Broadcom, bạn có thể tin tưởng vì họ đảm bảo mang đến những sản phẩm có hiệu suất hoạt động ổn định và tốc độ xử nhanh chóng, vượt trội hơn so với các chip thông thường.
 • Bạn cũng cần lưu ý về các chuẩn mà bộ phát hỗ trợ hỗ trợ. Hiện tại thì trên thị trường đa phần hỗ trợ chuẩn 802.11n với tốc độ tối đa có thể lên đến 300Mbps và băng tần 2.4GHz. Tuy nhiên đối với những bộ phát Wifi di động 4G hiện tại, họ cũng đã có hỗ trợ chuẩn 802.11ac. Bạn cần để ý vì nếu mua không đúng thì các thiết bị sẽ không dùng được.
 • Thứ ba là về các tính năng hỗ trợ như tính năng IP QoS. Tính năng này sẽ được tích hợp trong sản phẩm sẽ góp phần kiểm soát và tối ưu băng thông tốt hơn, nhờ đó cũng giúp bạn tránh khỏi tình trạng tắc nghẽn băng thông.
 • Khả năng bảo mật thông tin cũng là yếu tố quan trọng. Hiện tại các bộ phát đều hỗ trợ các giao thức WPA/WPA2. Đây là những chế độ bảo mật nâng cao có khả năng bảo vệ thiết bị tránh khỏi những tác động từ bên ngoài. Ngoài ra cũng ngăn những thiết bị khác sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ băng thông của bạn.
 • Các bộ phát này phả có hỗ trợ khe cắm sim 3G/4G hay MicroSD để bạn có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Yếu tố thứ ba là về tốc độ kết nối và dung lượng pin

Yếu tố này sẽ quyết định việc truy cập Internet của bạn có mượt mà, ổn định không. 

Bên cạnh thì dung lượng pin của thiết bị cũng là điều vô cùng quan trọng. Bạn nên lựa chọn những sản phẩm có dung lượng khoảng 2000 mAh sẽ ổn hơn vì nó có thể hoạt động liên tục trong khoảng từ 8 đến 9 tiếng. Và những bộ phát này cũng sẽ giúp bạn quản lý được thời gian sử dụng của bạn.

Các yếu tố về kiểu dáng và hình dạng của bộ phát

Những bộ phát Wifi 4G tốt nhất hiện nay đang có những đột phá về kiểu dáng. Nhà sản xuất không ngừng cho ra mắt những bộ phát có kiểu dáng lạ mắt, độc đáo. Chúng không những là vật dụng cần thiết của bạn mà chúng cũng sẽ góp phần tạo nên phong cách sành điệu, sang trọng của bạn. 

Ngoài ra, để tiện lợi cho việc di chuyển thường xuyên bạn nên chọn bộ phát có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi để bạn có thể dễ dàng mang theo bên mình. 

Yếu tố về giá cả của những bộ phát Wifi 4G

Ngoài mẫu mã, nhà sản xuất thì giá cả của bộ phát cũng là một tiêu chí mà bạn luôn cần quan tâm khi mua bất kỳ sản phẩm nào. Hiện tại trên thị trường có 2 phân khúc giá cho bạn lựa chọn:

 • Về phân khúc bình dân thì giá có thể từ vài trăm nghìn đến dưới 1 triệu đồng. Những sản phẩm trong phân khúc này có chất lượng tương đối tốt, khả năng kết nối khá ổn định. Tuy nhiên, chúng cũng còn khá nhiều các chi tiết thiếu sót, độ hoàn thiện không cao và dễ hư trong quá trình sử dụng.
 • Còn những sản phẩm ở phân khúc cao cấp sẽ có giá rơi vào khoảng từ 1 đến hơn 2 triệu đồng. Thậm chí có những bộ phát có giá 4 đến 5 triệu đồng. Giá tiền đi đôi với chất lượng nên những sản phẩm này cũng sẽ ổn định hơn rất nhiều và có khả năng kết nối cao. Về độ hoàn thiện của những sản phẩm này thì không còn gì bàn cãi nên các bạn có thể yên tâm sử dụng trong thời gian dài.

Các chính sách bảo hành, đổi trả của nhà phân phối

Để làm hài lòng khách hàng thì các thương hiệu khác nhau cũng sẽ thi nhau áp dụng các chính sách bảo hành khác nhau. Vì vậy nên khi lựa chọn mua bộ phát Wifi bạn nên cân nhắc giữa các chế độ và thời gian bảo hành của sản phẩm, chính sách đổi trả,…

Top 6 bộ phát Wifi 4G tốt nhất năm 2024

Sau khi đã tìm hiểu tất cả những thông tin cần biết về những bộ phát Wifi 4G, thì tiếp theo đây, Techaz.vn sẽ tiếp tục gợi ý cho bạn top 6 bộ phát được đánh giá cao nhất. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn những sản phẩm này!

#1. Bộ phát Wifi 4G tốt nhất hiện nay như TP-Link M7350/ M7360

Có lẽ thương hiệu sản xuất bộ phát Wifi 4G tốt nhất là thương hiệu TP-Link. Những sản phẩm đến từ thương hiệu này luôn được người dùng đánh giá cao và ưu tiên lựa chọn.  Và TP-Link M7350 chính là bộ phát Wifi 4G nhận được đánh giá cao và cực qua trải nghiệm của khách hàng. 

TP-Link M7350 là một sản phẩm với khả năng định dạng và cấu hình tốt. Nó có thể nhận dạng thẻ SIM của nhiều nhà mạng như Viettel, Vinaphone, Mobiphone… Và nó cũng được trang bị thế hệ mạng 4G chạy ở băng tần kép là 2.4 GHz và 5 GHz.

Bộ phát này cho phép cùng lúc 15 thiết bị thông minh cùng truy cập  với tốc độ download (tải xuống) lên đến 150Mbps và tốc độ upload (tải lên) 50Mbps. Dung lượng pin lên đến 2000mAh, vì thế mà bộ phát có thể hoạt động liên tục trong 8 tiếng mà không cần cáp sạc. Đặc biệt TP-Link M7350 còn được tích hợp ứng dụng tpMiFi giúp người dùng quản lý và truy cập dễ dàng. Màn hình cũng được thiết kế với đèn LED nên người dùng sẽ dễ theo dõi tình trạng của bộ phát.

Bộ phát Wifi này còn được tích hợp thêm tính năng lưu trữ, chia sẻ dữ liệu và khe cắm thẻ SD tối đa 32 GB nữa. Ngoài ra, bộ phát này còn có chức năng tạo danh sách đen, kích hoạt và vô hiệu hóa Broadcast SSID

Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được thiết kế kiểu dáng nhỏ gọn, vô cùng tinh tế và bắt mắt. Bạn có thể dễ dàng mang theo khi đi làm, du lịch, công tác, dã ngoại…

Giá của bộ phát Wifi TP-Link M7350 này đang có giá dao động từ 1.300.000đ đến 1.500.000đ. 

#2. Bộ phát Wifi 4G Huawei E5573 hoặc E5786

Ngoài TP-Link thì Huawei cũng là một thương hiệu cao cấp trong nền công nghiệp sản xuất bộ phát Wifi. So với những dòng khác cùng hãng thì bộ phát Wifi 4G Huawei E5573 lại có mức giá khá bình dân chỉ chưa đầy 800.000đ. Tuy giá không cao nhưng chất lượng vẫn rất tốt. Thiết bị này khá đa năng, có tốc độ 4G LTE cao, mạng LAN tốt và phát Wifi cực ổn định.

Tuy nhiên, dung lượng pin chỉ có 5200mAh, chỉ hoạt động liên tục trong khoảng 4 đến 5 giờ. Dùng vậy thì tốc độ băng thông tin khi upload là 5.76Mbps và download là 150Mbps. Với giá thành này thì tốc độ băng thông như vậy là đã vô cùng tốt.

Bộ phát Wifi 4G Huawei E5573 đánh bại những đối thủ khác vì có thiết kế vô cùng bắt mắt với màu trắng tinh khôi sang trọng. Hình dáng các góc bo tròn và nhỏ gọn nên rất bắt mắt và thu hút. Nhờ những điều này mà sản phẩm được tán dương xếp vào hàng ngũ bộ phát Wifi 4G tốt nhất hiện nay.

Giá tham khảo cho bộ phát Wifi 4G Huawei E5573 khoảng 800.000đ.

Nếu bạn cảm thấy sản phẩm E5573 chưa thật sự tốt thì chúng tôi cũng giới thiệu cho bạn một phiên bản khác vô cùng cao cấp của Huawei. E5786 là bản nâng cấp từ phiên bản E5770 nên sản phẩm này sở hữu nhiều tính năng vượt trội. 

Dung lượng pin lên đến 3000mAh, bạn có thể thoải mái sử dụng liên tục sử dụng trong 15 giờ. Tốc độ download và upload cũng rất cao, lần lượt là 150 Mbps và 100 Mbps. Bên cạnh đó, bộ phát cũng trang bị  màn hình LED, các thông số hiển thị rõ ràng, tạo thuận lợi cho người sử dụng. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ khe cắm SD và một vài tính năng độc đáo khác. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này hiện nay được bán với mức giá tương đối cao, trên 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, bản E5576 của Huawei cũng rất đáng tiền khi cho phép cùng lúc có đến 16 thiết bị truy cập. Bên cạnh đó thì các dòng sản phẩm của Huawei có thể trở thành một trạm phát sóng trung gian nên nó có thể hút sóng từ một nguồn sóng ổn định hơn.

Nhìn chung thì mọi sản phẩm của Huawei đều có thiết kế sang trọng và tinh tế, vì thế nên chúng thường có giá thành cao. Nhưng bù lại thì mọi sản phẩm đến từ nhà sản xuất này đều tuyệt vời về chất lượng.

#3. Bộ phát Wifi 4G tốt nhất hiện nay như Xiaomi ZMI MF885

Nếu đã lập một danh sách những bộ phát Wifi 4G tốt nhất hiện nay không thể nào bỏ qua cái tên Xiaomi ZMI MF885 đa năng. Ngoài tính năng phát Wifi  thì nó kiêm luôn tính năng sạc dự phòng 10000mAh. 

Xiaomi ZMI MF885 có tốc độ phát sóng Wifi đạt 150Mbps, tốc độ upload 6.76Mbps và tốc độ download 21.6Mbps. Dung lượng pin của sản phẩm lên đến 10.000mAh và còn hỗ trợ thẻ cắm Micro SD. Bên cạnh đó, Xiaomi cũng hỗ trợ thêm tính năng sạc nhanh cho bộ phát nên thời lượng sử dụng của nó rất đáng ngạc nhiên. Bạn có thể dựa vào bộ phát để điều khiển, quản lý thiết bị thông qua ứng dụng tiện lợi.

Giá tham khảo cho bộ phát Wifi 4G Xiaomi ZMI MF885 có giá khoảng 1.390.000đ. Mức giá này khá hợp lý đấy.

#4. Bộ Phát Wifi 4G Totolink LR1200/ MF180L

Totolink cũng đang là một trong những thương hiệu nổi tiếng sản xuất bộ phát wifi 4G tốt nhất hiện nay. Các sản phẩm của Totolink luôn hỗ trợ thể nhớ MicroSD lên đến 32GB giúp chia sẻ và lưu trữ dữ liệu các kết nối trong mạng tốt.

Totolink MF180L có tốc độ kết nối cao, bạn có thể upload với tốc độ 50Mbps và download  với tốc độ 150Mbps. Nó sở hữu nguồn Pin 2100mAh cho bạn sử dụng liên tục 8 – 10 tiếng. Nó cũng được trang bị màn hình hiển thị LCD rõ nét các thông số. Bên canh đó, chính sách chăm sóc khách hàng khá tốt khi hãng bảo hành 2 năm cho bộ phát và 6 tháng cho Pin. Điều này khiến khách hàng an tâm khi chọn mua sản phẩm.

Điểm cộng nữa cho Totolink là thiết kế của bộ phát wifi 4G Totolink MF180L. Bộ phát mang màu sắc nhã nhặn, kích thước nhỏ gọn đảm bảo sự tiện lợi cho người dùng. Cùng với đó là mức giá khá hợp lý, chỉ khoảng 1.090.000đ.

Bên cạnh Totolink MF180L thì mã LR1200 cũng đáng được nhắc đến. Tuy có thiết kế khá hầm hố nhưng lại cho cảm giác cầm trên tay cũng khá chắc chắn và cũng được nhà sản xuất trang bị 2 ăng ten 5dBi hỗ trợ thu tín hiệu 4G tốt hơn.

Hiệu suất làm việc của LR1200 cũng khá mạnh mẽ khi cho phép 64 thiết bị kết nối vào mạng cùng lúc. Bộ phát Wifi 4G Totolink LR1200 được trang bị chuẩn wifi AC hiện đại, vì thế tốc độ Wifi lên đến 1167Mbps. 

Điểm trừ duy nhất cho thiết bị là nó bị phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện trực tiếp. Nhưng bù lại, nó có một số tính năng bảo mật trên LR1200 như lọc địa chỉ MAC, lọc địa chỉ IP, … khá mạnh mẽ”.

Giá bán hiện tại của thiết bị là 2.149.000VNĐ.

#5. Bộ Phát Wifi 4G Tenda 4G 180

Lại là một sản phẩm có thời lượng pin siêu khủng, Tenda 4G180 được nhà sản xuất trang bị dung lượng pin khá “khủng” 2100mAh, dung lượng pin này khá cao so với một số sản phẩm có trên thị trường hiện nay.

Với dung lượng pin này, bạn có chơi game online liên tục trong vòng 5-6 tiếng và sử dụng các hoạt động mạng cơ bản liên tục trong 10 tiếng (chỉ áp dụng với 1 thiết bị kết nối). Bộ phát này có  tốc độ truyền tải 150Mbps giúp bạn lướt web mượt mà, nhanh chóng. Máy phát cho phép 10 thiết bị kết nối cùng lúc và wifi chuẩn băng tần 2.4GHz.

Ngoài ra, thiết bị này cũng mang đến khả năng kết nối ổn định, tương đối phù hợp với nhu cầu sử dụng của cá nhân. Nó cũng được trang bị để trở thành một máy thu phát Wifi trung gian với tính năng Repeater. Nó cũng được hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ lên đến 32GB.

Tuy nhiên, thiết bị lại có nhiệt độ khá nóng khi sử dụng và thiết kế không được bắt mắt cho lắm.

Giá tham khảo: Bộ phát Wifi 4G Tenda 180 có giá khoảng 1.200.000đ

#6. Inseego 5G MiFi M1000 – Cục phát WiFi di động tốt nhất hiện có cho cả 4G và 5G

5G MiFi M1000 cung cấp hỗ trợ WiFi băng tần kép 2.4 GHz và 5GHz. Nó cũng bao gồm kết nối USB-C và cáp cho các thiết bị yêu cầu kết nối có dây. 5G MiFi hỗ trợ pin Li-Ion với dung lượng 4400 mAh và công nghệ QuickCharge, vì thế, MiFi M1000 luôn hoạt động trong cả ngày sử dụng. Thời lượng pin đủ lớn để cung cấp năng lượng cho bạn suốt cả ngày và khả năng sạc nhanh chóng. 

Vấn đề duy nhất là nếu bạn không sử dụng mạng của Verizon hoặc sống bên ngoài Hoa Kỳ, thì đây sẽ không phải là lựa chọn phù hợp cho bạn. Hơn nữa, giá thành của nó rất cao nên bạn cần cân nhắc thật kỹ khi mua nó. Mức giá hiện tại của nó là khoảng 9 triệu đồng.

Trên đây là top những bộ Wifi 4G tốt nhất, được nhiều người đánh giá và lựa chọn trên thị trường. Tuy nhiên, đó là theo ý kiến của số đông và có những người lại biết nhiều bộ phát Wifi 4G khác. Vì thế trước khi quyết định mua bạn nên lựa chọn thật kỹ để tránh mua phải hàng không hài lòng nhé!

Rate this post

Related Articles

Back to top button