Reviews

Top 10 chuột chơi game tốt nhất 2024

Chuột máy tính không chỉ là một thiết bị ngoại vi cần thiết của máy tính, mà nó còn là một thiết bị vô cùng quan trọng. Nó chịu đảm nhận trách nhiệm giúp bạn xác định vị trí con trỏ và thực hiện nhiều thao tác điều khiển khác. Vậy chuột chơi game là gì và tại sao nó lại khác chuột thường? Cùng Techaz.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Chuột chơi game là gì?

Không đa năng giống như bàn phím, nhưng chuột chơi game hay chuột gaming là một thiết bị được rất nhiều game thủ quan tâm và rất chú ý khi lựa chọn. Mọi tác vụ chơi game, người dùng đều phải phụ thuộc vào nó. Những trận đấu súng căng thẳng, những đợt call team combat, bắn tỉa,… đều phải nhờ tất cả vào chuột chơi game chứ bạn không thể nhờ bàn phím thay thế được. Những tác vụ này đòi hỏi người chơi phải trang bị những con chuột có độ dpi cao để có độ chính xác tuyệt đối.

Chuột gaming là loại chuột chuyên dụng dành cho các game thủ. Nó có độ chính xác rất cao và độ bền tương đối. Ngoài ra, những con chuột này thường có những nút bổ trợ tính năng khác giúp các game thủ có thể sử dụng chuột một cách thuận tiện nhất. Bên cạnh đó, những con chuột gaming thường được thiết kế khá hầm hố, mạnh mẽ, mang lại cảm giác chắc tay và bền bỉ cho người sử dụng. Thiết kế này thường giúp cho người dùng có thể sử dụng chuột trong một thời gian dài mà không bị đau mỏi.

Chuột gaming hiện tại cũng có rất nhiều loại, rất đa dạng về mẫu mã và màu sắc. Mỗi mẫu chuột ra đời luôn hướng đến một đối tượng cụ thể và một trò chơi nhất định. Vì thế, khi bạn muốn mua chuột gaming, bạn cần nắm những thông số cơ bản và những tính năng cần thiết để bạn có thể làm được sản phẩm ưng ý nhất.

Chuột chơi game khác với chuột thông thường như thế nào?

Chuột chơi game là trợ thủ đắc lực cho game thủ. nó quyết định đến 50% là game thủ thắng hay thua ván game đó. Vì thế khi lựa chọn chuột chơi game, họ rất quan tâm đến độ nhạy, tốc độ kiểm soát, cảm biến, bộ xử lý, thiết kế và thông số kỹ thuật,… để đưa ra quyết định lựa chọn cho mình.

Độ nhạy của chuột chơi game luôn cao hơn chuột thông thường

Khi lựa chọn chuột chơi game, người dùng thường lựa chọn những chỉ số DPI/CPI. Đây là những thông số biểu hiện cho chất lượng của một con chuột. Chỉ số này sẽ thể hiện cho độ nhạy của chuột và độ nhạy càng cao thì tính chính xác khi nhấp chuột càng cao. DPI càng cao thì chuột càng nhạy, ngược lại, DPI thấy thì chuột sẽ xử lý từng bước tỉ mỉ hơn.

DPI là gì?

DPI là viết tắt của cụm từ Dots Per Inch, nó được sử dụng để mô tả về độ nhạy của chuột máy tính. Trước đây, khi công nghệ phát triển thì cụm từ DPI thường xuất hiện trong ngành in ấn. Nó dùng để đo độ chi tiết của hình và chữ viết được in trên giấy. Với DPI càng cao thì độ nét của chữ và hình ảnh cũng sẽ càng cao.

Dần dần khi công nghệ bắt đầu phát triển hơn, cụm từ DPI bắt đầu được sử dụng rộng rãi hơn cho các thiết bị công nghệ. Nó dùng để mô tả cho độ nhạy của các loại thiết bị điện tử như màn hình điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử,… DPI sẽ đo lường và xác định độ chi tiết mà màn hình của thiết bị đó có thể hiển thị được. 

Trong mảng chuột chơi game, DPI được dùng để đo quãng đường mà con trỏ chuột đi được trên màn hình sẽ tương ứng với bao nhiêu inch mà con chuột di chuyển ngoài thực tế. Vì thế để cho dễ hiểu, nhà sản xuất gọi DPI là độ nhạy của chuột.

Vậy CPI là gì?

Còn chỉ số CPI (Counts Per Inch), nó cũng được dùng để chỉ độ nhạy của chuột chơi game. Khác với DPI, chỉ số CPI càng cao thì con trỏ của bạn có thể đi xa và nhanh hơn nhiều trên màn hình trong khi bạn vẫn di chuyển con chuột rất ít.

DPI và CPI khác nhau như thế nào?

Tuy là hai cụm từ khác nhau nhưng DPI và CPI nhìn chung là hai cụm từ để chỉ về tốc độ và độ nhạy của chuột. Sự khác nhau cơ bản giữa hai cụm từ này là DPI được sử dụng rộng rãi ở nhiều mảng khác nhau hơn CPI. Ngoài ra, DPI được sử dụng thông dụng hơn nhiều. Còn về CPI thì cụm từ này ít được dùng hơn và mặc dù là đúng hơn ở mảng chuột máy tính, nhưng dù sao cả hai cũng về cơ bản là giống nhau nên việc sử dụng cả hai cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều.

Chỉ số của DPI của chuột gaming như thế nào?

Thông thường, các sản phẩm sẽ có độ DPI từ 250 đến hơn 6000. Chỉ số DPI càng lớn thì nó sẽ phục vụ càng tốt cho nhu cầu của người dùng. Độ nhạy của chuột thường được chia như sau:

 • Độ nhạy dưới 1000 sẽ phù hợp cho bạn nếu bạn sử dụng với các công việc thường ngày, việc văn phòng cơ bản.
 • Độ nhạy từ 1000 đến 1600 sẽ cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh cơ bản hoặc chơi những game thông thường.
 • Độ nhạy từ 1600 đến 4000 DPI, bạn có thể dùng chuột này để chỉnh sửa hình ảnh một cách chuyên nghiệp hoặc chơi những trò chơi nhập vai, bắn súng có cấu hình không quá nặng.
 • Độ nhạy trên 4000 DPI sẽ dành cho những công việc có tính đặc thù như các công việc thiết kế hoặc đồ họa cao cấp, các game thủ chuyên nghiệp.

Khi đã biết rõ về độ DPI của chuột, bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình nhất. 

Chỉ số DPI/CPI của chuột chơi game quan trọng như thế nào? 

Đối với những chuột quang bình thường, CPI ở khoảng 800 – 1.600 CPI. Với độ nhạy này, tốc độ di chuyển của chuột có thể đáp ứng cho công việc lướt web và làm việc thông thường. Còn đối với chuột chơi game thì CPI thường sử dụng nhất là 800 – 1.200 – 2.000 và cao nhất là 4.000 đối với đại đa số dòng chuột chơi game đang phổ biến hiện nay. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào DPI/CPI cao cũng cho bạn một trải nghiệm dễ chịu. DPI quá cao sẽ khiến con trỏ lướt rất nhanh trên màn hình ngay cả khi bạn chỉ di chuột một quãng rất ngắn. Điều này sẽ khiến việc căn chỉnh trên ứng dụng đồ họa và “ngắm bắn” súng tỉa (sniper) trên các game FPS trở nên rất khó khăn. Vì thế, bạn nên chọn chuột chơi game trong khoảng từ 1600 đến 4000 DPI là hợp lý nhất.

Tần số quét trên cảm biến

Đây cũng là một tiêu chí quan trọng giúp bạn lựa chọn chuột chơi game sao cho phù hợp nhất. Tần số quét cảm biến là một bộ phận quan trọng của một con chuột. Nó là mắt đọc của chuột và được cấu tạo từ một đèn chiếu ánh sáng một cách không liên tục. Bên cạnh đèn thì bộ phận cảm biến sẽ đọc các thông số ánh sáng phản lại. Đây được xem là linh hồn của một con chuột gaming.

Cơ chế hoạt động của hệ thống như sau: Khi hệ thống thu thập hình ảnh (IAS – Image Acquisition System) khởi động, nó sẽ chụp lại hình ảnh bề mặt khi bạn di chuyển chuột với số lượng hàng nghìn hình ảnh trong một giây. Sau đó, các hình ảnh này sẽ được chuyển đến máy tính thông qua tính hiệu USB hoặc PS/2.

Hiện nay, có hai bộ cảm biến thông dụng được nhiều người sử dụng nhất là cảm biến quang học và cảm biến laser. Cảm biến laser cho ánh sáng hội tụ quét rất mạnh nên sẽ quét được chi tiết sâu, tăng độ nhạy DPI. Tuy nhiên, loại cảm biến này đang mất dần thị trường vào tay chuột chơi game cảm biến quang học. Còn cảm biến quang học là cảm biến được sử dụng rất phổ biến trên các loại chuột gaming hiện tại. Nó sử dụng ánh sáng chiếu qua thấu kính để phát hiện chuyển động trên bề mặt. Với cảm biến quang học , nó sẽ được chiếu sáng diện rộng thông qua thấu kính để phát hiện chuyển động trên bề mặt. Nó sẽ cho độ chính xác rất cao.

Nói cách khác thì tần số quét của chuột chính là thông số của cảm biến. Thông số này có thể đọc bao nhiêu phản hồi trong một khoảng thời gian nhất định. Các chuột gaming thường được trang bị một cảm biến rất tốt có thể ghi tới hàng ngàn chuyền động trong một giây. Vì thế, nó có độ chính xác cho mỗi lần bấm rất cao.

Khác nhau thứ ba là về cảm giác nhấn chuột và độ bền của switch

Đây có lẽ là điểm khác nhau giữa chuột gaming và chuột thường mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận được. Những tương tác này với máy tính từ chuột gồm 2 bộ phận là cảm biến chuyển động và nút nhấn của chuột (Switch).

Đây là phần mà bạn sẽ tương tác nhiều nhất và sẽ thường xuyên có tình trạng chuột bị “chết”. Tình trạng này sẽ làm cho chuột máy tính của bạn không nhấn được chuột trái hoặc chuột phải hoặc có trường hợp bị double click sẽ rất là khó chịu.

Thông thường, để tránh điều này thì các con chuột gaming chơi các loại game moba (game có cường độ nhấn chuột rất cao) thì thường có độ bền về switch rất ghê gớm. Thậm chí có những con chuột được nhà sản xuất công bố là bất tử, nó sẽ không bao giờ có thể bị hư switch chuột.

Điểm khác nhau tiếp theo là về độ mượt khi di chuyển chuột

Chuột gaming sẽ có nhiều đặc điểm rất khác so với những con chuột văn phòng. Vì thế, ngay từ khi cầm lên và rê chuột, bạn sẽ cảm thấy rất khác. Nó sẽ cho bạn cảm giác mượt mà và độ đầm tay của nó. Hơn nữa, dưới đế của các con chuột có các tấm đế được làm bằng vật liệu đặc biệt làm cho khả năng lướt đi của các con chuột chơi game sẽ rất mượt mà.

Nhưng nếu quá mượt và chuột quá nhạy thì cũng sẽ bất tiện cho người dùng. Vì thế để tránh việc di chuyển nhanh và mất kiểm soát của chuột, nhà thiết kế sẽ thêm các cục tạ nhỏ 5g, 10g, 20g để con chuột nặng hơn lướt đi đầm hơn, dễ kiểm soát hơn.

Giá thành của hai loại chuột này cũng rất chênh lệch nhau

Do có các tính năng vượt trội hơn so với những loại chuột thông thường, vì thế nên những con chuột chơi game cũng có giá cao hơn. Thậm chí có những hãng làm chuột chơi game hàng đầu có những con chuột đắt hơn cả 10 – 20 lần một con chuột văn phòng bình thường.

Các điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn với chuột chơi game

Để có thể lựa chọn được một con chuột chơi game tốt, bạn cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Sau đây, Techaz.vn sẽ gợi ý cho bạn một vài kinh nghiệm để lựa chọn chuột chơi game phù hợp nhất!

Lưu ý đầu tiên khi lựa chọn chuột chơi game là bạn nên lựa chọn chuột cho từng thể loại game khác nhau

Không phải loại game nào cũng có những thao tác giống nhau và những dòng chuột chơi game trên thị trường hiện tại sẽ chỉ phù hợp cho từng loại game nhất định. Bạn nên cân nhắc lựa chọn chuột sao cho phù hợp nhất.

Để chọn mua được chơi game phù hợp,bạn cần cân nhắc và quan tâm đến nhu cầu sử dụng của mình. Bạn sẽ thường chơi những tựa game nào, LOL, MOBA, DOTA hay đột kích. Mỗi loại game này sẽ có những thao tác chuột khác nhau, switch cũng khác nhau. Vì thế, tùy thuộc vào tựa game sẽ có những loại chuột phù hợp.

Tiêu chí lựa chọn thứ hai là bạn nên lựa chọn chuột chơi game sao cho vừa tay và cầm thuận tiện nhất

Hiện nay, có 3 kiểu cầm chuột cơ bản, đó là:

 • Palm Grip là cách cầm và ôm chuột bằng toàn bộ lòng bàn tay. Đây đang là cách cầm chuột phổ biến nhất.
 • Claw Grip là kiểu cầm chuột bằng cách người dùng chỉ tiếp xúc bằng 5 đầu ngón tay (có trường hợp sẽ tiếp xúc thêm một chút lòng bàn tay gần cổ tay). 
 • Fingertip Grip là kiểu cầm duỗi ngón tay nhưng lòng bàn tay không ôm lấy thân chuột.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến thiết kế của chuột chơi game. Thiết kế của chuột chơi game như thế nào, mức độ ít nhiều của các nút bấm chức năng ra sao,… Với một mẫu chuột chơi game thì mẫu nào có thiết kế càng gọn nhẹ thì sẽ người dùng thao tác dễ dàng hơn.

Thông thường, bạn chỉ cần thao tác tối đa khoảng 6 phím bấm. Do đó các phím bấm phụ trên chuột chơi game cũng chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ chứ về chức năng thì hầu như không giúp ích gì cho người dùng.

Tiêu chí tiếp theo bạn cần lưu ý là về thương hiệu của chuột không dây

Để có những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng chuột, bạn nên ưu tiên lựa chọn những dòng sản phẩm của các thương hiệu có uy tín. Các nhà sản xuất cũng sẽ cân nhắc và cho ra mắt nhiều mẫu chuột chơi game sao cho phù hợp với người dùng nhất.

Ngoài ra, khi mua những hãng chuột chơi game nổi tiếng, bạn sẽ có thể tham khảo những đánh giá và bình luận từ những người dùng trước. Hơn nữa, bạn cũng sẽ có thể tham khảo mức giá tại web để có thể mua được sản phẩm với giá tốt nhất.

Chế độ bảo hành của chuột chơi game sẽ thay đổi tùy theo nhà sản xuất. Với mỗi hãng sản xuất chuột chơi game lớn ở Mỹ sẽ có thời gian bảo hành khác nhau. Bạn có thể tham khảo như sau:

 • Logitech: 2-3 năm
 • Razer: 2 năm
 • Asus: 1 năm
 • Corsair: 2 năm
 • Coolermaster: 2 năm
 • Nixeus: 3 năm
 • Finalmouse: 3 năm
 • HyperX: 2 năm
 • Roccat: 2 năm

Bạn cũng nên cân nhắc việc mua chuột chơi game có dây hay không dây 

Có lẽ đây là câu hỏi đang làm rất nhiều game thủ phải đau đầu. Nó cũng tràn ngập trên các diễn đàn chơi game và công nghệ. Tại sao nó lại khiến người dùng phải bối rối?

Việc lựa chọn chuột có dây và chuột không dây sẽ khiến chúng ta hết sức đau đầu. Hai loại chuột này có nhiều ưu điểm riêng của mình và vô cùng mạnh mẽ.

Thứ nhất, bạn cần biết phương thức kết nối của hai loại chuột này. Chuột chơi game có dây sẽ kết nối với máy tính thông qua cổng PS/2 và USB. Nhưng hiện nay, theo tiến độ phát triển của công nghệ thì các kiểu kết nối này đang dần mất vị trí và chết dần theo thời gian. Còn chuột không dây sẽ kết nối với máy tính bằng sóng Bluetooth, nó đang được nhiều người lựa chọn bởi sự gọn nhẹ của mình.

Chuột có dây

Với mẫu chuột chơi game này, nó sở hữu những ưu điểm như:

 • Chúng ta có thể kết nối với cổng USB rất ổn định và nhanh chóng.
 • Khả năng phản hồi của chuột sẽ nhanh chóng và chính xác.
 • Chuột chơi game có dây sẽ cho độ trễ rất thấp.
 • Trọng lượng của chuột chơi game có dây cũng sẽ nhẹ hơn do không kèm theo pin.

Nhưng nhược điểm của chuột chơi game có dây là nó được thiết kế có dây, sẽ khá bất tiện khi bạn mang theo để sử dụng. Nó sẽ phù hợp hơn khi bạn dùng PC để chơi game.

Đối với chuột không dây

Chuột chơi game không dây có những ưu điểm như:

 • Chuột chơi game không dây được thiết kế gọn gàng, kiểu dáng tiện dụng.
 • Bạn có thể thoải mái mang theo bên mình khi đi ra ngoài.

Nhưng chuột chơi game không dây tồn tại khá nhiều nhược điểm:

 • Kết nối cổng Bluetooth không ổn định. Tín hiệu có thể bị loạn và nhiễu nếu có thiết bị gây nhiễu sóng Bluetooth.
 • Do kết nối bằng sóng Bluetooth thì sẽ có độ trễ thường khá cao.
 • Các con chuột chơi game không dây thường hoạt động bằng năng lượng pin nên sẽ tốn thêm chi phí. Hơn nữa, bạn chơi game với tốc độ cao nên sẽ tốn pin hơn nếu chỉ sử dụng với mục đích làm việc văn phòng.

Tuy có khá nhiều khuyết điểm nhưng hiện nay, có rất nhiều hãng công nghệ đã khắc phục thành công rất nhiều nhược điểm. Hiện tại, các dòng chuột chơi game không dây cũng mạnh mẽ không kém các dòng chuột chơi game có dây. Các hãng mang tới đột phá về công nghệ như Logitech hay Razer sẽ cho bạn trải nghiệm tuyệt vời từ các mẫu chuột chơi game không dây của họ.

Lưu ý tiếp theo cũng rất quan trọng đó là bạn nên mua chuột chơi game có giá bán bao nhiêu

chuột chơi game giá rẻ

Chuột chơi game đang là một trợ thủ rất đắc lực cho những game thủ. Với vai trò quan trọng của mình thì các dòng chuột chơi game bên cạnh sự đa dạng về mẫu mã chủng loại thì giá bán cũng rất phong phú. Nó trải dài từ những dòng sản phẩm giá rẻ bình dân cho đến những dòng sản phẩm cao cấp.

Tạm thời, Techaz.vn xin được chia thị trường ra làm 3 phân khúc giá để bạn dễ dàng theo dõi:

 • Chuột chơi game giá rẻ. Những dòng chuột này thường có giá giao động dưới 500.000 VNĐ. Những dòng chuột chơi game này thường có điểm chung là thiết kế khá đơn giản không có nhiều chi tiết phức tạp. DPI của nó cũng sẽ không quá cao, dao động từ 800-1000. Trên thân chuột cũng sẽ chỉ có những nút cơ bản mà không có những nút chức năng đi kèm. 
 • Phân khúc thứ hai là dòng chuột chơi game tầm trung. Giá của những con chuột này thường dao động với giá bán từ 500.000 VNĐ cho đến 1 triệu đồng. Dòng chuột chơi game này rất được các game thủ lựa chọn vì giá cả hợp lý và thiết kế cũng khá cao cấp. Những mẫu chuột chơi game này thường có độ DPI khá cao, 1000 đến khoảng 1600 DPI. Ngoài ra, với một số mẫu chuột, nhà sản xuất cũng sẽ thiết kế thêm một vài nút bấm với tính năng bổ trợ cho game thủ.
 • Phân khúc cao cấp là những dòng chuột chơi game cao cấp với giá bán trên 1 triệu đồng. Những dòng chuột chơi game này thường được các game thủ chuyên nghiệp lựa chọn. Những con chuột này sẽ có đủ những tính năng như thiết kế cao cấp, chất liệu bền đẹp, nhiều tính năng kết hợp và DPI rất cao, khoảng 1600 đến khoảng 4000 DPI.

Tùy thuộc vào tính năng. mục đích cũng như điều kiện tài chính của mình mà bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp với mình nhất.

Khi lựa chọn chuột chơi game, bạn cũng nên để ý các thông số 

Các thông số bạn cần chú ý khi lựa chọn mua chuột chơi game đó là:

 • DPI (Dots per Inch) hoặc CPI (Counts Per Inch). Bạn cần lựa chọn độ nhạy của chuột sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của bạn nhất. Đây là một thông số vô cùng quan trọng vì nó thể hiện sự nhanh nhạy hay quãng đường mà con trỏ di chuyển trên màn hình máy tính. Cứ mỗi dot hay mỗi pixel mà chuột di chuyển trên màn hình máy tính sẽ tương ứng với mỗi inch ở ngoài thực tế. Chuột càng có DPI cao thì càng tốt nhưng nếu bạn mua chuột có DPI quá cao thì nó sẽ gây bất tiện cho bạn.
 • Chỉ số FPS (Frame Per Second) sẽ thể hiện tỷ lệ khung hình trong một giây, trong đó frame biểu diễn số lượng ảnh/giây mà bộ cảm biến chụp lại được. Nếu bạn là game thủ chơi các tựa game bắn súng thì bạn cần đặc biệt quan tâm đến chỉ số này.
 • Chỉ số LOD (Lift of Distance) là chỉ số thể hiện độ cao được đo giữa chuột và bề mặt di chuyển mà người dùng nâng chuột lên đến độ cao mà cảm biến của chuột chơi game không còn hoạt động được nữa. Chỉ số LOD này càng thấp càng tốt vì nó sẽ không gây ra sự dao động bất thường nào cho game thủ trong quá trình chơi game.
 • Ngoài ra, tần số phản hồi cũng là chỉ số mà game thủ cần quan tâm khi lựa chọn chuột chơi game. Tần số phản hồi hay Polling Rate hay Refresh Rate, sẽ cho người dùng biết được tần số mà cảm biến lấy mẫu trong 1 giây. Tần số phản hồi càng cao thì chuột chơi game sẽ càng di chuyển mượt mà hơn do máy chủ nhận được nhiều thông tin hơn. 
 • Bạn cũng cần quan tâm đến hình dáng của Mouse Feet. Khi lật mặt dưới của bất kì một con chuột, dù là chuột văn phòng hay chuột chơi game thì bạn sẽ bắt gặp những miếng nhựa mỏng gắn ở các góc. Những miếng nhựa này được gọi là mouse feet, nó không nhằm mục đích thẩm mỹ mà nó giúp cho chuột di chuyển được mượt mà hơn. 
 • Mouse Acceleration hay gia tốc của chuột chơi game cũng là một thông số mà bạn cần quan tâm. Thuật ngữ này sẽ biểu thị tính năng khiến quãng đường dịch chuyển tỉ lệ thuận với tốc độ di chuột. Gia tốc chuột càng lớn thì khi bạn rê chuột nhanh hơn thì con trỏ sẽ đi xa hơn.
 • Auto Correction được hiểu nôm na là chức năng tự động khiển con trỏ chuột di chuyển theo đường thẳng. Kể cả khi bạn di chuyển chuột chơi game theo đường nằm nghiêng 1 góc nhỏ so với phương ngang hoặc phương thẳng đứng. Nếu Correction càng cao thì góc này sẽ càng lớn và khả năng di chuyển của chuột sẽ chính xác hơn. 
 • Khối lượng chuột cũng là một yếu tố quyết định xem chuột chơi game của bạn có đủ “xịn” hay không. Không phải chuột cứ nặng là chuột tốt. Ngoài tính năng của chuột, bạn còn phải xem xét về chất liệu và thiết kế của chuột chơi game nữa. Chuột chơi game nhẹ thì giúp bạn thao tác nhanh hơn, giảm áp lực cho tay hơn. Còn chuột nặng thì giúp bạn thao tác chính xác hơn, thao tác cũng sẽ êm hơn nhưng sẽ khiến bạn nhanh mỏi tay hơn. Bạn có thể lựa chọn những mẫu chuột chơi game có trọng lượng khoảng trên dưới 100 gram là sẽ phù hợp nhất.
 • Cuối cùng, nếu bạn muốn mua một con chuột chơi game tốt bạn phải để ý đến kiểu dáng và thiết kế của nó. Thông tin này sẽ vô cùng quan trọng. Thông số chuột sẽ cho người dùng biết về chất lượng của chuột nhưng thiết kế chuột mới giúp người dùng có thể cầm chuột lâu mà không bị đau mỏi tay. Ngoài ra, có những thiết kế chuột dành riêng cho những người dùng đặc biệt.

Bạn cũng nên mua chuột ở những nơi uy tín

Ngoài những thông số về kỹ thuật, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn nơi mua chuột chơi game uy tín. Nó vừa giúp bạn tiết kiệm các chi phí không đáng có, tiết kiệm được thời gian tìm kiếm và tránh mua phải hàng giả hàng kém chất lượng.

Ngoài ra, khi mua tại những nơi có uy tín thì chính sách chăm sóc khách hàng, bảo hành, đổi trả cũng sẽ được ưu tiên hơn là bạn mua ở ngoài.

Đối với những con chuột chơi game, chế độ bảo hành sẽ vô cùng quan trọng. Những con chuột không dây sẽ đòi hỏi khả năng hoạt động bền bỉ và có tuổi thọ cao để hoạt động với hiệu suất cao trong thời gian dài. Nếu bạn mua chuột không được bảo hành, thì rất có thể bạn phải bỏ thêm tiền để sửa hoặc mua chuột mới. Còn đối với những nơi uy tín, thời gian bảo hành của chuột có thể lên đến 2 – 5 năm.

Tiêu chí cuối cùng bạn cần quan tâm khi lựa chọn chuột chơi game đó là các tính năng bổ trợ

Các tính năng này sẽ kèm theo trên con chuột chơi game, giúp bạn có thêm những trải nghiệm. Ở một vài mẫu chuột, nhà sản xuất còn kèm theo cho bạn những phần mềm cài đặt chuột, đèn led,… Bạn nên cân nhắc xem xét những yếu tố như sau:

Về cảm giác nhấn

Cũng giống như khi lựa chọn bàn phím, khi chọn chuột chơi game, bạn cũng nên kiểm tra thử về nút nhấn trên chuột. Switch càng hoàn thiện thì những cú nhấp chuột sẽ càng êm tai hơn. Thông thường, các switch khác nhau sẽ cho bạn những cảm giác nhấn khác nhau. Có những sản phẩm sẽ cho chuột có độ bền 20 triệu lượt nhấn nhưng tiếng sẽ đanh và to hơn, cũng có loại sẽ có độ bền 50 triệu lượt nhưng cảm giác sẽ êm và tiếng sẽ nhỏ hơn. Tùy thuộc vào công nghệ switch của chuột.

Phần mềm hỗ trợ cài đặt chuột chơi game

Với một số mẫu chuột trên thị trường hiện tại, bạn có thể tùy ý chính tính năng của chúng thông qua phần mềm mà nhà sản xuất cung cấp. Tất cả những tùy chỉnh của một con chuột mà bạn có thể thực hiện trên máy tính như tùy chỉnh hệ thống LED, gán macro, thay đổi độ phân giải mắt đọc, tốc độ theo dõi, tần số phản hồi… đều phụ thuộc vào phần mềm đi kèm. 

Như hãng Razer thì có Razer synapse là phần mềm hỗ trợ bạn cài đặt tính năng của chuột chơi game, Logitech thì có Logitech Gaming Software, Steelseries thì có Steelseries Engine,… 

Hệ thống LED của chuột chơi game

Kết quả hình ảnh cho rgb mouse

Ngoài thiết kế chắc tay thì Techaz.vn thường thấy các game thủ trang bị cho mình những con chuột chơi game có kèm theo đèn LED. Mặc dù hệ thống LED không hề ảnh hưởng đến cảm giác cầm nắm của bạn, nhưng sự có mặt của nó cũng sẽ làm cho con chuột của bạn trở nên thích mắt hơn rất nhiều. Vì thế, bạn có thể xem xét xem bạn có cần một con chuột có đèn LED để có trải nghiệm màu sắc thú vị hơn hay không.

Số lượng và vị trí của các phím macro:

Đây cũng là một yếu tố khá quan trọng khi bạn lựa chọn mua một con chuột chơi game đấy. Một con chuột có nhiều phím macro sẽ giúp bạn có thể thực hiện được nhiều thao tác thú vị hơn, nhưng bạn vẫn nên cân nhắc xem bạn có cần sử dụng đến chúng hay không. 

Thường thì những con chuột được thiết kế riêng cho thể loại game MMORPG hoặc MOBA sẽ có rất nhiều nút macro, và bạn chỉ nên chọn một con chuột như thế khi bạn cầm vào và cảm thấy thuận tay. Ngoài ra, các nút macro này còn khiến cho ngoại hình của các con chuột trông hầm hố và nặng nề hơn. Hơn nữa, những phím macro này sẽ dễ bị đóng bụi và rất khó vệ sinh. Nên nếu thật sự cần thiết thì bạn hãy lựa chọn nó nhé!

Con lăn và pad của chuột chơi game

Ngoài thân chuột tốt thì một số dòng chuột cũng trang bị cho chuột chơi game một con lăn vô cùng mạnh mẽ. Một con lăn trên chuột chơi game tốt thường được trang bị những nút chức năng riêng biệt để các game thủ có thể dễ dàng xử lý trong mỗi trò chơi của mình hơn. Con lăn chính là chìa khóa cho các trò chơi yêu cầu bạn linh hoạt chuyển tiếp giữa các kỹ năng và vũ khí bằng cách sử dụng lăn và “click spam” liên tục.

Khi lựa chọn chuột, bạn hãy cân nhắc xem có nên sử dụng những dòng chuột có con lăn riêng biệt hay không nhé. Những con chuột chơi game tốt thường sở hữu những con lăn rất bền bỉ và chắc chắn. Những con lăn này sẽ bổ trợ bạn nhấp chuột rất tốt.

Và bạn cũng cần lưu ý rằng, khi lựa chọn mua chuột chơi game, bạn cũng nên mua pad hay miếng lót chuột cùng nhau. Những miếng pad này có giá không hề rẻ, có thể lên đến vài trăm hoặc thậm chí lên đến vài triệu đồng. Vì thế mà có nhiều người chỉ chọn mua chuột trước và chọn mua lót chuột sau. Tuy nhiên Techaz.vn khuyên bạn không nên làm như thế. Vì chuột và lót chuột luôn làm việc chung với nhau nên bạn phải chọn mua chúng lúc để có thể phát huy tối đa hiệu quả làm việc của hai thiết bị.

Nói cho dễ hiểu thì nếu bạn muốn chuột của bạn hoạt động tốt hơn, trơn tru và mượt mà hơn, phát huy tối đa hiệu năng của chuột thì bạn nên chọn mua một miếng lót chuột phù hợp nhất. Miếng lót chuột phù hợp và cao cấp, có kích thước lớn sẽ đảm bảo cho việc di chuyển chuột một cách thoải mái nhất. Vì thế, bạn nên lựa chọn mua miếng lót đi kèm với chuột để tránh việc lạc quẻ của hai thiết bị.

Nêu đầu tư cả chuột và pad cùng lúc nhé!

Một vài thông tin về tính năng thú vị khác của những dòng chuột chơi game

Kết quả hình ảnh cho rival 700

Ngoài những tính năng thông thường thì sẽ có một vài dòng chuột được thiết kế đi kèm những tính năng phụ khá thú vị.

 • Đối với một số dòng chuột của hãng Steelseries sẽ có thêm một mắt đọc thứ 2 dùng để đo khoảng cách từ bề mặt di chuột đến mắt đọc. Nó sẽ làm tăng độ chính xác khi nhấc chuột và thay đổi khoảng cách nhận tín hiệu của mắt đọc.
 • Với dòng Logitech G502 và G903 sẽ có con lăn có thể chuyển qua chế độ lăn vô cực. Con lăn lúc này sẽ có thể xoay liên tục như một cái spinner.
 • Các dòng chuột cao cấp của hãng Asus đều có khả năng thay switch nóng.Các con chuột này ở dưới mỗi chiếc switch đều có một “ổ cắm” và khi một chiếc switch bị hỏng thì bạn chỉ cần rút nó ra và thay thế bằng một chiếc mới. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua chuột mới.
 • Chuột chơi game Rival 700 của Steelseries có trang bị thêm một màn hình để hiển thị thông tin.
 • Chuột chơi game Logitech G403 Prodigy có thiết kế với 5 mức độ cài đặt DPI. Bạn có thể thay đổi tốc độ DPI trong khoảng từ 200 đến 12.000. Bạn có thể chính nhắm mục tiêu chính xác đến từng điểm ảnh hoặc có thể điều khiển con trỏ với tốc độ ánh sáng khi chuột ở 12.000 DPI.

Nên mua chuột chơi game của những hãng nào?

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều chuột chơi game đến từ rất nhiều nhà sản xuất. Mỗi nhà sản xuất đều có những tính năng riêng tích hợp vào sản phẩm của mình. Vậy chúng ta nên chọn chuột chơi game từ nhà sản xuất nào?

Chuột chơi game của hãng Razer

Nếu bạn đang muốn tìm chuột chơi game tốt nhất để có thể chơi game mạnh mẽ và thao tác dễ dàng hơn trên game thì bạn đừng bỏ lỡ sản phẩm của thương hiệu Razer đình đám. Hiện tại, Razer là hãng sản xuất chuột chơi game nổi tiếng nhất trên thế giới. Razer là một thương hiệu xuất thân từ Mỹ và đã có hơn 20 năm hình thành và phát triển. 

Bên cạnh các sản phẩm được ưa chuộng như laptop hay bàn phím thì chuột chơi game cũng được đánh giá khá cao. Nó đang là thương hiệu chuột và thiết bị chơi game được đánh giá cao nhất trên thế giới, được nhiều game thủ lựa chọn.

Logo của hãng Razer có hình con rắn 3 rất đầu đặc trưng, nó đã trở thành một trong những đặc điểm quan trọng giúp người dùng dễ dàng liên tưởng và nhận diện Razer với những thương hiệu đối thủ khác. Vì nó đã xuất hiện và khẳng định vị trí của mình từ năm 1998.

Hầu hết các sản phẩm chuột gaming Razer đều được sản xuất tại Singapore với tiêu chuẩn công nghệ tiến và hiện đại đến từ Mỹ. Vì thế, rất hiển nhiên là chất lượng của những sản phẩm từ Razer luôn có chất lượng tốt nhất. 

Ngoài ra, Razer có điểm mạnh nhất đối với dòng chuột chơi game Razer là thiết kế độc đáo và có chỉ số DPI khá cao. Nó có thể đáp ứng rất tốt với các tựa game như LOL, đột kích hay FPS.

Tuy nhiên, Razer chỉ tập trung chủ yếu vào các model cao cấp với giá bán rất cao từ 1.200.000 đến 4.000.000 VNĐ, đây cũng chính là hạn chế khiến chuột chơi game Razer chưa thể đến tay gamer Việt. Vì do giá của các sản phẩm từ Razer quá cao.

Một số mẫu chuột chơi game Razer tiêu biểu như: Razer DeathAdder Chroma, Razer DeathAdder Elite, Razer Ouroboros,… Và hiệu năng của nó vô cùng mạnh mẽ.

Chuột chơi game Razer

Chuột chơi game Logitech

Nếu đã nhắc đến các thiết bị ngoại vi thì chúng ta không thể không nhắc đến Logitech. Và nhắc đến những loại chuột chơi game tốt nhất hiện nay thì sản phẩm của Logitech sẽ được người dùng nhắc đến đầu tiên. 

Logitech đã xây dựng với hơn 36 năm kinh nghiệm. Đồng thời, thương hiệu này cũng rất nổi tiếng về các dòng sản phẩm điện tử hiện đại. Trong đó, chuột chơi game cũng là dòng sản phẩm bạn không nên bỏ qua. Các sản phẩm của Logitech hiện rất đa dạng về mẫu mã và giá thành nên thương hiệu này có thể đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng chứ không kén người dùng như hãng Razer.

Ngoài chuột chơi game ra, thương hiệu cũng sản xuất và phân phối rất nhiều thiết bị điện tử khác loa máy tính, bàn phím, chuột máy tính, miếng lót chuột, tai nghe, webcam, máy nghe nhạc MP3,…

Để có được vị trí như ngày hôm nay, Logitech đã đầu tư rất nhiều thời gian và chi phí vào việc cải tiến công nghệ. Họ cho ra đời nhiều sản phẩm với mong muốn mang đến cho thị trường những dòng sản phẩm chất lượng tốt nhất. 

Các sản phẩm chuột của Logitech, từ chuột máy tính cho đến chuột chơi game đều nằm trong danh sách những sản phẩm bán chạy và được ưa chuộng nhất trên thị trường.

Khác với Razer chỉ tập trung phát triển các dòng sản phẩm cao cấp, Logitech phát triển rất đa dạng từ những dòng giá rẻ cho đến tầm trung, cao cấp phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng khác nhau. Vì thế, số lượng chuột của Logitech luôn có mức tiêu thụ rất cao.

Một số mẫu chuột chơi game của Logitech phải kể đến như: Logitech G102, Logitech G300S, Logitech G302, Logitech G402, Logitech G502. Đây là những mẫu chuột được rất nhiều game thủ chuyên nghiệp lựa chọn sử dụng.

Chuột chơi game Logitech

Chuột chơi game Steelseries

Một hãng chuột nữa cũng rất nổi tiếng trên thị trường mà Techaz.vn muốn giới thiệu cho bạn nữa là hãng chuột chơi game Steelseries, một hãng chuột rất nổi tiếng, xuất thân từ Đan Mạch. Steelseries là một công ty chuyên sản xuất về các thiết bị phục vụ cho gaming. Đặc biệt, các sản phẩm chuột chơi game của Steelseries tuy có thiết kế đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Chúng còn có đặc điểm tuổi thọ cao cùng giá thành phù hợp với thu nhập bình quân của nhiều đối tượng khác nhau. Vì thế, những mẫu chuột chơi game đến từ hãng luôn được đánh giá cao.

Steelseries được thành lập tại Đan Mạch vào năm 2001 và kể từ khi thành lập, công ty đã liên tục cho ra đời những dòng sản phẩm chất lượng, mang tính đột phá. Steelseries đã góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất thiết bị game.

Steelseries luôn cố gắng làm đơn giản hóa mọi thứ. Vì thế, các dòng sản phẩm của Steelseries luôn có những thiết kế rất đơn giản từ thiết kế cho đến chức năng. 

Thông thường một mẫu chuột chơi game của Steelseries có thiết kế chỉ 6 nút bấm nhưng có được trang bị độ phân giải DPI cực cao, tối đa có thể lên đến 12000. Bên cạnh đó, tuổi thọ của các sản phẩm cũng rất cao và giá bán không dao động nhiều (khoảng trên dưới 1 triệu đồng). Đây là lý do mà chuột chơi game của Steelseries luôn được nhiều gamer yêu thích.

Một số mẫu chuột chơi game Steelseries vô cùng nổi tiếng như: Steelseries Rival 95, SteelSeries Rival 100, SteelSeries Rival 700, Steelseries Kana V2.

Chuột chơi game Steelseries

Chuột chơi game Fuhlen

Fuhlen không còn là cái tên quá xa lạ đối với những người dùng thiết bị điện tử. Nó được biết đến là thương hiệu nổi tiếng về những loại chuột chơi game tốt nhất với giá rẻ nhất hiện nay. Với tiêu chí không ngừng phát triển và không ngừng cải tiến, thương hiệu Fuhlen đã mang đến cho người dùng những sản phẩm hiện đại về chức năng. Bên cạnh đó thì kiểu dáng của các sản phẩm Fuhlen cũng ngày càng được cải thiện tinh tế và đẹp mắt hơn.

Fuhlen là thương hiệu có xuất xứ từ Trung Quốc và được ra đời vào năm 1996. Công ty ra đời với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là chuột và bàn phím máy tính. Fuhlen hiện đang thuộc quyền sở hữu của tập đoàn G-TECH.

Ngoài thiết kế tinh tế và không ngừng cải tiến về công nghệ, các sản phẩm của Fuhlen đã thật sự mang đến cho các gamer những sản phẩm đẹp, kiểu dáng hiện đại với giá bán tương đối rẻ và rất phải chăng.

Một số model chuột chơi game Fuhlen tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo là: Fuhlen G60S, Fuhlen G90, Fuhlen G90 Pro, Fuhlen L102, Fuhlen G300, Fuhlen G300L, Fuhlen G300S, Fuhlen X100S, Fuhlen G93S.

Chuột chơi game Asus ROG

Asus hẳn là cái tên đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Nhưng ngoài laptop thì hiện tại, Asus cũng cho ra mắt một số sản phẩm như bàn phím hay chuột chơi game. Và các sản phẩm này từ Asus cũng khá được nhiều người dùng yêu thích, điển hình như Asus ROG Sica hay Asus ROG Gladius II.

Asus là một thương hiệu đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam và toàn thế giới. Đây là tập đoàn đa quốc gia được thành lập vào năm 1990 tại Đài Loan với mặt hàng sản xuất là các thiết bị điện tử như bo mạch chủ, máy tính, smartphone.

Không dừng ở đó, trong những năm gần đây, Asus đã lấn sang sản xuất các thiết bị ngoại vi, phụ kiện chơi game như laptop chơi game, bàn phím chơi game hay chuột chơi game…

Một số mẫu chuột chơi game từ Asus như Asus ROG Sica, Asus ROG Gladius II, Asus Cerberus đang được giới game thủ đánh giá rất cao.

Chuột chơi game Asus

Chuột chơi game Newmen

Có lẽ với nhiều người Việt Nam, thương hiệu Newmen vẫn còn khá xa lạ. Nhưng trên thế giới thì Newmen đã có tiếng nói và chỗ đứng nhất định về các dòng sản phẩm như bàn phím, tai nghe và kể cả chuột chơi game. Mặc dù các sản phẩm của Newmen vẫn còn hạn chế về mẫu mã và kiểu dáng nhưng chúng lại khá đa dạng chủng loại với nhiều giá thành khác nhau. Đặc biệt, bạn có thể yên tâm về chất lượng của những sản phẩm đến từ thương hiệu Newmen này.  

Newmen là một thương hiệu được thành lập tại Thẩm Quyến, Trung Quốc vào năm 1998. Vì thế, bạn có thể yên tâm về danh tiếng và chất lượng của các sản phẩm từ Newmen.

Tuy nhiên, Newmen được đánh giá là chưa có sự đa dạng về mặt mẫu mã, chủng loại với số lượng sản phẩm mang ra thị trường còn rất hạn chế và chưa có nhiều điểm nhấn về mặt thiết kế, kiểu dáng lẫn chức năng sử dụng.

Một số mẫu chuột chơi game Newmen có thể kể đến như: Newmen G7, Newmen G10.

Chuột chơi game Newmen

Chuột chơi game E-Blue

E-Blue là một thương hiệu đến từ Nhật Bản và khá nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị gaming. Các sản phẩm điển hình của hãng E-Blue là các sản phẩm chuột và bàn phím cơ chuyên game giá rẻ rất được các gamer ưa chuộng.

Một số mẫu chuột chơi game E-blue tiêu biểu phải kể đến là: Cobra II EMS151, E-Blue Cobra-Junior EMS151BK, Eblue Cobra II EMS151BK, Eblue Cobra II EMS151BL.

Công ty E-blue thành lập năm từ năm 1999 bởi một nhóm game thủ từ Nhật Bản và Trung Quốc. Chính vì thế mà các sản phẩm của họ cũng hướng đến đối tượng người dùng là game thủ. Hiện nay, tại Việt Nam, các dân game chuyên nghiệp cũng thường sử dụng chuột máy tính Eblue để phục vụ cho công việc của mình.

Các thiết kế của E-Blue được dành riêng cho việc chơi game nên chất lượng của chuột chơi game E-blue thì bạn không cần phải bàn cãi thêm nữa. Không chỉ thế, giá thành của sản phẩm của hãng sản xuất này cũng rất phù hợp, hướng đến nhiều đối tượng khác nhau. Nên bạn cũng có thể cân nhắc các sản phẩm đến từ hãng này.

Top 10 chuột chơi game có dây tốt nhất năm 2022

#1. Chuột chơi game Razer DeathAdder V2 được giới game thủ đánh giá cao nhất

Hiện tại, DeathAdder V2 đang là mẫu chuột chơi game thành công nhất trong lịch sử phát triển của Razer. Nó được thiết kế công thái học nên rất thích hợp cho những người dùng tay phải. Các viền cạnh được bo tròn ôm sát vào tay, giúp bạn có thể thoải mái hơn khi cầm chuột và thao tác nhanh trong game..

Kích thước của chuột chơi game này cũng thuộc trung bình lớn, với kích thước 127 x 61 x 42.7 mm nên bạn có tay to một chút, dùng sẽ rất thoải mái. Ngoài ra dây cáp nối của DeathAdder này cũng vô cùng mềm mại và rất nhẹ, bạn sẽ không phải lo lắng khi dây chuột của bạn bị chì khi rê chuột. 

Vì mang form cầm hơi to, DeathAdder V2 sẽ hơi khó khăn đối với các bạn tay nhỏ. Trên thân chuột cũng hơi gồ ghề vì thế nếu bạn chưa quen thuộc chắc chắn sẽ khá mỏi tay.

Ngoài ra, Razer DeathAdder V2 sử dụng Switch Razer quang học, nó sẽ cho bạn tốc độ phản hồi cực nhanh và bấm cũng rất nhẹ. Bạn không phải dùng sức quá nhiều để bấm chuột. Tốc độ phản hồi của chuột chơi game này lên đến 0.2 ms và gần như không có độ trễ. Bên cạnh đó, độ bền của chuột cũng lên đến 70 triệu lần click, hãng cũng đảm bảo rằng chuột có thể hỏng nhưng phím bấm thì sẽ không bị liệt. Dây cáp cũng được sử dụng loại cáp bện Speedlexlex vô cùng bền bỉ và chắc chắn.

Ưu điểm cuối cùng của dòng chuột chơi game này là nó vô cùng nhạy. Chuột chơi game này được sử dụng công nghệ Razer Focus+ mới nhất, vì thế Razer Deathadder V2 có chỉ số DPI lên đến 20.000. Cùng với đó là tốc độ lướt lên đến 650 IPS, đem đến cho các game thủ một trải nghiệm di chuột cực kỳ mượt mà. Bạn sẽ thấy số tiền bỏ ra là vô cùng xứng đáng.

Razer DeathAdder còn sở hữu hệ thống đèn LED với dải màu 16.8 triệu màu RGB. Cùng với khối lượng khá nhẹ, chỉ 82g và độ dài dây 2.1m, bạn có thể thoải mái thao tác mà không hề sợ vướng víu vì dây chuột.

Theo đánh giá của các game thủ, DeathAdder V2 được đánh giá rất cao và được nhiều người yêu thích. Nó là chuột chơi game tốt nhất dành cho PC. Nó có dáng thuôn dài, lưng cao và độ cong rất thoải mái và dễ cầm. Nó gần như phù hợp với mọi tay cầm và cỡ tay nên nhiều người khi sử dụng DeathAdder V2 rồi thì không muốn sử dụng dòng chuột nào khác nữa.

Chuột chơi game DeathAdder thuộc phân khúc cao cấp, có giá khoảng 1.690.000 VNĐ. Với mức giá này thì chắc chắn DeathAdder sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm chính xác, nhanh chóng và thoải mái nhất.

#2. SteelSeries Rival 3 –  Chuột chơi game với mức giá tốt nhất

Rival 3 đang là một trong những con chuột thú vị nhất của SteelSeries hiện nay. Nó được trang bị một mắt đọc TrueMove độc quyền của SteelSeries. Ngoài ra Steelseries dùng cảm biến quang học lên đến 8.500 DPI và mức IPS 300, vô cùng nhanh nhạy và mạnh mẽ. Form chuột chơi game này cũng tương thích nhiều cỡ tay và kiểu cầm khác nhau. Nó sẽ phù hợp với hầu hết mọi tay cầm. Nếu bạn dùng chung Rival 3 với lót chuột QcK-series thì nó sẽ khiến hiệu năng của nó tăng lên rất nhiều lần.

Một điều độc đáo là với dòng chuột chơi game này có hệ thống đèn LED Prism khá sặc sỡ và độc đáo. Nó được thiết kế riêng nên rất đặc biệt và thú vị. Nếu bạn là một game thủ yêu màu sắc thì đấy là một mẫu chuột chơi game bạn không thể bỏ qua.

Ngoài đặc điểm rực rỡ thì Rival 3 có trọng lượng khá nhẹ, chỉ 77 gram. Khi bạn thao tác nhiều, bạn sẽ đỡ mỏi tay hơn so với những dòng chuột khác. Nó cũng có kiểu thiết kế hơi thấp ở phần đầu nên sẽ phù hợp với những bạn cầm chuột kiểu Palm hơn.

Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của Rival 3 là về phần dây cáp. Nếu như với nhiều mẫu chuột chơi game khác sẽ dùng dây bện thì SteelSeries Rival 3 chủ dùng dây cáp thường. Loại dây này sẽ dễ bị đứt khi có tác động bên ngoài. Dây cáp thường cũng sẽ khá nặng nên khi thao tác, Rival 3 sẽ khiến bạn cảm thấy khá vướng víu.

Được trang bị 6 phím bấm với độ bền lên đến 60 triệu lần nhấn, Rival 3 hứa hẹn sẽ là một con chuột đáng để thử đối với những game thủ. Tuy khá mạnh mẽ và có độ bền cao nhưng SteelSeries Rival 3 chỉ có mức giá khoảng 850.000 VNĐ. Với mức giá này thì đây là một con chuột chơi game rất đáng tiền đấy chứ, bởi không hề có một con chuột chơi game nào “sáng lấp lánh” được như Rival 3 đâu.

#3. Chuột chơi game Logitech G402 Hyperion Fury /G502 Hero High Performance

Đây là hai dòng chuột chơi game cao cấp đến từ nhà Logitech. Hai dòng chuột này đều nằm trong top những con chuột chơi game tốt nhất năm 2022. Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu thử xem tại sao cả hai đều nằm trong top này nhé!

Đầu tiên là về chuột chơi game Logitech Hyperion Fury G402. Đây là dòng chuột chơi game có độ phân giải cao, thiết kế cũng khá nhỏ gọn và được trang bị đến 8 phím chức năng.  Ngoài ra, nó cũng sở hữu độ nhạy 4000 DPI và tốc độ quét lên tới 500 IPS, sử dụng công nghệ cảm biến mới nhất của Logitech là Fusion Engine cho độ chính xác cực cao khi sử dụng, gần như không có độ trễ.

Chuột có kích thước 136 x 72 x 41 (mm), khá vừa tay, nặng 108gram và độ dài dây 2,1m. Với độ dài dây này, bạn có thể dễ dàng thao tác chuột. Cộng thêm chuột được trang bị mouse feel nên có thể dễ dàng lướt đi trên pad chuột, người dùng sẽ có trải nghiệm mượt mà hơn rất nhiều.

Điểm đặc biệt của Logitech G402 Hyperion Fury là nó được trang bị 8 nút tùy chọn để bạn có thể tùy ý lập trình. Bên cạnh đó thì phím “ngắm” được bố chính ở ngay ngón cái, là một phím tắt chuyên dụng dành riêng cho các tựa game bắn súng.

Ngoài ra, Logitech cũng trang bị cho G420 dải LED RGB 16.8 triệu màu cho phép người dùng có thể điều chỉnh tùy ý thông qua phần mềm G HUB. Các phím nhấn cũng vô cùng bền bỉ, nút DPI cũng được thiết kế bên trái sẽ mang đến cho người dùng cảm giác lạ lẫm và mới mẻ. 

Tuy nhiên, việc phân bố quá gần nhau sẽ khiến bạn rất dễ bấm nhầm 5 nút điều chỉnh nên bạn sẽ mất một khoảng thời gian làm quen với nó. Bên cạnh đó thì trọng lượng khá nặng và thiết kế khá hầm hố nên sẽ không phù hợp với bạn nào tay nhỏ.

Bỏ qua hết mọi khuyết điểm thì Logitech G402 Hyperion Fury có mức giá khá hợp lý, khoảng 700.000 đến 850.000 VNĐ. Mức giá này là khá rẻ cho những dòng chuột chơi game đến từ nhà Logitech.

Bên cạnh dòng G402 mạnh mẽ thì Logitech cũng có một bản cao cấp hơn đó là G502 Hero High Performance. Tuy có những tính năng mạnh mẽ và vượt trội hơn so với dòng G402 nhưng giá bán cao. G502 Hero High Performance gây ấn tượng mạnh mẽ với người dùng với ngoại hình vô cùng hầm hố đậm chất game thủ. Kích thước chuột tương đối lớn, 132 x 75 x 40 mm và có trọng lượng 121 gram. Dù kích thước lớn nhưng lại mang đến cho người dùng cảm giác chắc tay. Điểm độc đáo là Logitech sẽ tặng cho người dùng 5 quả tạ tay 3.6 gram để bạn có thể tùy chỉnh độ nặng của chuột nên bạn có thể thay đổi trọng lượng tùy theo sở thích của bạn.

Logitech G502 Hero High Performance có thiết kế công thái học nên dù bạn cầm chuột kiểu gì cũng khá thoải mái, bạn cũng có thể tùy chỉnh trọng tâm chuột nên sẽ có trải nghiệm thú vị hơn. Dây kết nối của chuột cũng có độ dài 2.1m, giúp bạn giảm bớt hạn chế trong quá trình di chuyển chuột.

Khác với G402 thì G502 lại có đến 12 phím chức năng nên bạn có thể tùy biến nhanh cho từng tựa game khác nhau. Khi kết hợp với phím G-Shift trên chuột thì bạn sẽ có thêm 8 phím macro nữa để có thể tùy chỉnh theo sở thích. Ngoài ra, hãng cũng trang bị con lăn vô cực cho sản phẩm này, bạn có thể cuộn nhanh những bài viết hàng trăm trang một cách vô cùng thú vị. 

Logitech G502 Hero High Performance cũng được trang bị mắt đọc với cảm biến High Efficiency Rated Optical (HERO) với 16.000 DPI, cho bạn những trải nghiệm chuẩn xác nhất đến từng nanomet. Ngoài ra, G502 cũng có thể tạo hơn 400 IPS và độ bền switch chuột lên đến 50 triệu lần. Với những ưu điểm nổi bật như thế, G502 xứng đáng là một trong những con chuột chơi game tốt nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Điểm trừ duy nhất của bản chuột chơi game này là nó khá to và nặng nên sẽ không phù hợp với một vài tựa game cần di chuyển chuột nhiều và xử lý cực nhanh như FPS.

Mức giá hiện tại của bản Logitech G502 Hero High Performance rơi vào khoảng 1.390.000 đến 1.490.000 VNĐ và nhà sản xuất cũng sẽ bảo hành một đổi một cho bạn trong vòng 3 năm. Đây là mức bảo hành rất ít hãng nào đưa ra cho khách hàng. Vì thế, bạn có thể yên tâm lựa chọn.

#4. Chuột chơi game Corsair KATAR Pro Ultra Light 

Đây là một dòng chuột mới toanh và mang rất nhiều tham vọng đến từ nhà Corsair. Họ mong muốn sẽ làm chủ trong thị trường chuột chơi game giá bình dân. 

Như tên gọi của mình, khối lượng của con chuột chơi game này cực nhẹ, chỉ có 69 gram nhưng bạn đừng xem thường hiệu năng của nó nhé. Lúc mới cầm vào bạn sẽ thấy nó nhẹ cứ như đồ chơi vậy, nhưng khi sử dụng một thời gian rồi thì bạn sẽ cảm thấy rất thích, thao tác rất thoải mái cũng không bị mỏi cổ tay như những dòng chuột chơi game khác.

Thiết kế chuột cũng khá tối giản và dễ nhìn, không hầm hố như những dòng chuột chơi game khác. Kích thước cũng khá nhỏ và vừa tay, chỉ 115.8 x 64.2 x 37.8 mm. Đây có lẽ là điểm cộng cho những bạn theo đuổi phong cách tối giản. Ngoài ra, chuột cũng được trang bị các nút macro bên hông nên thao tác cũng sẽ khá nhanh và tiện cho người dùng.

KATAR PRO Ultra-Light được trang bị cảm biến quang học đến từ hãng PixArt trứ danh rất nổi tiếng của dòng chuột gaming giúp chuột có độ nhạy cao, 12.400 DPI khiến cho những trải nghiệm của bạn sẽ thật mượt mà. Bạn cũng có thể tùy chỉnh độ nhạy bằng phím đổi DPI. Nó có kích thước khá lớn ở ngay dưới con lăn chuột nên bạn có thể dễ dàng thay đổi. Các switch cũng có độ bền cao, lên đến 30 triệu lần nhấn và độ dài dây là 1.8m, rất bền so với giá tiền.

Dù mới chỉ ra mắt không lâu nhưng KATAR PRO Ultra-Light đang được rất nhiều game thủ đánh giá cao bởi tính năng mạnh mẽ nhưng giá lại không quá cao. Giá của Corsair KATAR Pro Ultra Light  chỉ giao động từ 250.000 đến 450.000 VNĐ. Với phong cách giản dị không hầm hố, thiết kế nhẹ, nhỏ gọn dễ làm quen thì đây là một lựa chọn rất đáng để thử dành cho những bạn có ngân sách hạn chế.

#5. Steelseries Sensei 310 

Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua dòng chuột chơi game cao cấp Steelseries Sensei 310 trong danh sách những con chuột chơi game tốt nhất. Sensei 310 được thiết kế khá nhỏ gọn và tinh tế, với  trang bị 8 phím bấm đối xứng hai bên, mang đến cho người dùng độ chắc chắn khi thực hiện các thao tác. Chỉ với kích thước nhỏ gọn, 125.1 x 70.3 x 38.95 mm và nặng 92 gram, Sensei 310 là thiết kế chuột chơi game FPS đúng chuẩn nhất.

Ngoài ra, Sensei cũng được sở hữu mắt cảm biến độc quyền của nhà Steelseries. Nó sẽ cho chuột có độ chính xác hoàn hảo và gần như là không có. Bên cạnh đó là thiết kế tracking TrueMove3 1:1 với độ nhạy 12 000DPI và tần số quét 350IPS, Sensei 310 cho khả năng tracking loại bỏ gia tốc hiệu quả, đem lại sự ổn định tuyệt đối khi chơi game với tốc độ di chuột cao, đặc biệt là game FPS. Nó sẽ cho bạn trải nghiệm “chuẩn mực tracking Esport đầu tiên”.

Sensei 310 cũng được trang bị hệ thống LED RGB 16,8 triệu màu, và bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh và đồng bộ tính năng Prism Sync này thông qua hệ thống SteelSeries Prism. Ngoài ra, bộ nhớ Onboard Memory cũng sẽ giúp chuột lưu lại tất cả các thao tác và các nút macro, giúp bạn dễ dàng thao tác nhất.

Tuổi thọ của Steelseries Sensei 310 cũng rất cao, lên đến 50 triệu lượt nhấn sẽ cho phép chuột chơi game hoạt động bền bỉ trong suốt một thời gian dài. 

Mức giá của Sensei 310 dao động từ 1.200.000 đến 1.400.000 VNĐ. Mức giá này so với những dòng chuột chơi game khác là một mức giá chấp nhận được. Nó sẽ tiết kiệm hơn so với dòng Logitech G502 nhưng hiệu năng thì không kém nhau một tí nào.

#6. Asus TUF Gaming M3 – chuột chơi game mạnh mẽ với giá bình dân

Asus đã cho ra đời dòng Asus TUF Gaming dành riêng cho các game thủ chuyên nghiệp. Dòng Asus TUF là một dòng cao cấp với đầy đủ các thiết bị chơi game dành cho những game thủ như laptop chơi game, chuột chơi game, tai nghe,… Với cấu hình mạnh mẽ và bền bỉ, Asus TUF Gaming sẽ đáp ứng mọi tựa game mà bạn muốn chơi.

Chuột chơi game RGB có dây Asus TUF Gaming M3 có thiết kế công thái học nên bạn sẽ cảm thấy rất dễ cầm dù bạn cầm chuột với kiểu nào đi nữa. Ngoài ra, dòng TUF này được Asus trang bị cảm biến lên đến 7000 DPI vì thế thao tác sẽ rất nhanh nhạy và nhẹ nhàng. Cùng với đó, Asus cũng có trọng lượng rất nhẹ, được mạ hai lớp. Nó còn có công tắc siêu bền với 4 độ nhạy khác nhau và bạn có thể lập trình qua Aura Sync. Thiết kế của Asus TUF Gaming M3 cũng rất đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, với kích thước cũng khá nhỏ nhắn, 125.1 x 70.3 x 38.95 mm và trọng lượng 84 gram. Nó cũng được trang bị dây dẫn 1.84m nên bạn có thể thoải mái vung chuột và thao tác sẽ không bị hạn chế.

Asus TUF Gaming M3 có tốc độ lấy mẫu lên đến 1000hz và tốc độ phản hồi là 1m/s sẽ cho bạn được trải nghiệm cảm giác chơi game siêu mượt mà. Đặc điểm này sẽ đặc biệt thích hợp với các bạn chơi game hơi mạnh tay và hay đập chuột.

Chuột chơi game M3 còn được trang bị thêm 7 nút bấm tùy chỉnh thông qua Armoury II, phần mềm này sẽ giúp bạn có thể tùy ý chọn cài đặt sao cho hiệu quả và thuận tiện nhất.

Tuy là một dòng chuột chơi game giá rẻ nhưng Asus TUF Gaming M3 vẫn được trang bị Switch Omron với tuổi thọ 20 triệu lần nhấn. Hệ thống RGB 16.8 triệu màu có thể được đồng bộ với các thiết bị khác của ASUS bởi ASUS Aura Sync.

TUF Gaming M3 cũng được phủ một lớp mạ đặc biệt nhằm gia tăng độ bền cũng như khả năng ma sát của chuột. Lớp bọc này sẽ giúp cho việc cầm nắm chắc chắn hơn. Ngoài ra, M3 còn được trang bị các feet chuột Teflon có độ bền lên tới 250 Km khoảng cách sử dụng để di chuột. Bạn có thể thoải mái sử dụng trong một thời gian dài mà không lo bị mòn các feet này.

Asus cũng tự cho ra mắt và phát triển phần mềm Armoury II dành riêng cho các dòng sản phẩm của mình. Armoury II thực chất là một phần mềm dựa trên trình điều khiển cung cấp các điều khiển mở rộng và UI (giao diện người dùng) trực quan để bạn có thể dễ dàng tinh chỉnh TUF Gaming M3 theo cách của bạn. Bạn có thể tạo profile, tùy biến màu sắc và hiệu ứng ánh sáng, gán nút bấm, điều chỉnh các thiết lập hiệu năng,… thông quan phần mềm này. Nó còn giúp bạn theo dõi thống kê phần cứng trong khi chơi game để nhập phân tích dữ liệu.

Tuy có nhiều tính năng mạnh mẽ như thế nhưng mức giá của chuột chơi game Asus TUF Gaming M3 không hề cao như những dòng chuột gaming khác. Mức giá của nó chỉ giao động từ 600.000 đến 800.000 VNĐ. Đối với một con chuột chơi game mạnh mẽ và bền bỉ như M3 thì đây là mức giá khá hời cho các game thủ.

#7. Glorious Model D/D-: Chuột chơi game FPS đã nhất

Nếu ai hỏi bạn có dòng chuột chơi game nào thao tác nhanh và có trọng lượng nhẹ nhất, bạn có thể trả lời đó là dòng chuột Glorious Model D/D- này. Đây là hai mẫu chuột có thiết kế vô cùng nhẹ và khá độc đáo. Nó được cho là dòng chuột chơi game nhẹ nhất thế giới với trọng lượng khoảng 60 gram.

Ngoài ra, nó còn có vỏ ngoài vô cùng độc đáo với thiết kế tổ ong đặc trưng, làm giảm trọng lượng của chuột. Nhưng không vì thế mà làm giảm tính năng của chúng. Nó được tích hợp đầy đủ tính năng mạnh mẽ nhất và khung sườn siêu nhẹ của mình. Và để giảm trọng lượng một cách đáng kể thì nhà sản xuất đã tích hợp phần thân với kiểu lỗ tổ ong cùng với phần chân bằng chất liệu nhựa PTFE cao cấp siêu bền và siêu nhẹ. Với thiết kế này, nó sẽ giảm thiểu sự tiếp xúc của mồ hôi tay và chuột, giúp cho chuột càng bền hơn và rất dễ vệ sinh.

Một điểm đặc biệt nữa của Glorious đó là họ tự thiết kế dây cáp chuột riêng cho mình. Dây cáp Ascended Cord là dây cáp độc quyền của nhà Glorious với độ bền cao, linh hoạt và siêu nhẹ. Loại dây cáp này sẽ cho người dùng trải nghiệm như dùng chuột không dây. Ngoài ra, hãng cũng sản xuất đến 8 màu dây, bạn có thể tự do lựa chọn theo sở thích của mình.

Ngoài dây cáp độc quyền ra thì Glorious cũng cho bạn trải nghiệm feet G-Skates cao cấp của riêng họ. Những miếng đệm này sẽ được làm 100% bằng Polytetrafloetylen cao cấp, mang đến sự trơn tru và mượt mà tuyệt đối cho chuột. Bạn sẽ có cảm giác chuột đang lướt trên mặt chứ không còn ma sát với mặt bàn nữa.

Khi dùng chuột Glorious là bạn đang được trải nghiệm công nghệ cảm biến Pixart 3360. Đây là bản tiêu chuẩn của các cuộc thi đấu E-sports. Nó sẽ cho bạn tracking tuyệt vời với gia tốc bằng không, LOD dưới 0.7mm, FPS lên đến 1000Hz và độ nhạy 12.000 DPI. Đây là những tính năng vô cùng mạnh mẽ, giúp cho bạn có những trải nghiệm chơi game tuyệt vời nhất.

Glossy-or-Matte

Ngoài ra, chuột cũng được trang bị nút switch Omron với độ bền lên đến 20 triệu lần nhấp. Bạn có thể yên tâm vì đây là tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng và độ bền cao nhất, giúp tăng tuổi thọ của chuột chơi game.

Với Glorious Model D/D-, bạn có thể tùy ý lựa chọn kích cỡ G-Skates cũng như bề mặt của chuột. Model D/D- sẽ cài đặt sẵn cho bạn 4 G-Skates cao cấp. Ngoài ra, nếu bạn thích bản G-Skates lớn hơn để có thể trượt tốt hơn thì hãng vẫn có G-Skates lớn hơn kèm theo khi bạn mua sản phẩm. Ngoài ra, hãng cũng cho ra mắt mỗi dòng chuột với hai bản Glossy và Matte giúp cho bạn có thể lựa chọn chuột chơi game phù hợp với mình nhất.

Tính năng độc đáo cũng cần nhắc đến là đối với các mẫu chơi game của Glorious đều không cần app để điều khiển. Bạn có thể cài đặt hiệu ứng đèn LED và chỉnh DPI trực tiếp trên chuột. 

Với những công nghệ và tính năng mạnh mẽ như vậy, Glorious Model D/D- xứng đáng là một con chuột chơi game tốt nhất dành cho game thủ. Mức giá của nó cũng khá phải chăng, dao động khoảng 1.290.000 đến 1.450.000 VNĐ. Đây là mức giá không quá cao đối với một dòng chuột chơi game mạnh mẽ như vậy.

Glorious-Model-D-Side-view

#8. Chuột Fuhlen G90 Evo – chuột chơi game “bất tử”

Đối với những dòng chuột đến từ nhà Fuhlen, chúng ta không còn gì bàn cãi về độ bền của nó. Được mệnh danh là chuột bất tử khi tuổi thọ của chuột lên đến 100 triệu lần nhấn. Đây là tuổi thọ mà chưa có nhà sản xuất nào trước đây có thể khẳng định được với khách hàng.

G90 Evo là bản tiếp nối cho dòng 9 – series huyền thoại mà sau đó hãng lại cho ra đời liên tục những mẫu chuột bất tử này. Những cái tên nổi bật của hãng Fuhlen đáng được nhắc đến như G90, G90S và G90 Pro,..đều được người dùng ưa thích và đón nhận.

Đối với mẫu G90 Evo này, hãng Fuhlen đã cải tiến những điểm yếu từ mẫu G90 và G90 Pro. Nếu so với mẫu cũ, hãng chỉ trang bị cho chuột những mắt cảm biến chưa thật sự hoàn hảo. Với mẫu G90, mắt cảm biến là Avago 3050 và mẫu G90 Pro dùng Pixart 3325, nó vẫn mang đến những điểm chưa hoàn thiện. Với quyết tâm cải tiến sản phẩm để phù hợp hơn với dòng chuột chơi game thì hãng đã nâng cấp G90 Evo với mắt cảm biến Pixart PMW3360, đây là công nghệ mới nhất tại thời điểm đó nên bản nâng cấp này sẽ hoàn hảo hơn so với mẫu cũ.

So về mẫu mã thì G90 Evo có ngoại hình không khác gì so với những mẫu cũ. Đây được xem là mẫu mã vô cùng chất lượng. Nó được bố trí các nút bấm và hình thái cân đối, phù hợp với những bạn có bàn tay nhỏ. Kích thước chuột cũng khá nhỏ nhắn, 118.9 x 64.0 x 41.4 mm, cân nặng 128 gram và có độ dài dây cáp 1.6m. Với kích thước như vậy sẽ cho người dùng cảm giác rất chắc tay.

Khác với những mẫu chuột trước đây đến từ Fuhlen, G90 Evo có hỗ trợ double click nên nó sẽ phù hợp với những yêu cầu khắt khe của giới game thủ. Ngoài ra, độ nhạy của chuột lên đến 12.000 DPI, FPS lên đến 1000 Hz sẽ giúp người dùng có thể trải nghiệm mượt mà trên những game đòi hỏi độ chính xác cao và tần số nhấp chuột liên tục như PUBG hay CS:GO mà không bị giật, lag.

Chính bởi những tính năng mạnh mẽ này mà G90 Evo được so sánh có hiệu năng tương đương với Razer DeathAdder Elite hay Zowie EC2B nhưng với mức giá mềm hơn rất nhiều. Chỉ dao động khoảng từ 600.000 đến 700.000 VNĐ.

Fuhlen G90 Evo được trang bị 7 chức năng cùng 6 phím macro. Bạn có thể tùy chính DPI thông qua các nút này. Việc này sẽ vô cùng tiện lợi cho những game thủ không sử dụng quá nhiều các phím chức năng trên chuột. Mặt dưới của chuột cũng được trang bị bộ feet teflon lớn và trơn giúp hạn chế ma sát. Khi di chuyển trên mặt pad, bạn sẽ cảm thấy rất mượt mà và uyển chuyển dễ sử dụng.

Với mức giá này, bạn có thể trải nghiệm switch siêu bền lên đến 100 triệu lần nhấp của Fuhlen, nó sẽ có độ bền tuyệt đối và không thể bị hỏng nếu không có tác động từ bên ngoài. Ngoài ra, chuột chơi game G90 Evo cũng được hỗ trợ đèn LED với 16.8 triệu màu mang đến cá tính riêng cho bạn. Bạn cũng có thể tự do điều chỉnh nó theo sở thích thông qua phần mềm được nhà cung cấp phát hành.

Tuy có tính năng vô cùng mạnh mẽ nhưng G90 Evo được giới game thủ đánh giá là khá nặng, chỉ số LOD cũng không cao nên sẽ không phù hợp với những tựa game như Moba.

Tuy nhiên, điểm yếu duy nhất của Fuhlen G90 Evo là ngoại hình của chuột vẫn không khác gì so với người anh em G90 và G90 Pro trước đây. Nó khá nặng với một số người nên sẽ hạn chế việc di chuyển chuột của họ.

Nếu bỏ qua yếu điểm về ngoại hình thì G90 Evo thật sự là một con chuột quá tốt so với tầm giá của nó. Nếu bạn đang có dự định cày game thì đây là một gợi ý không tồi đâu nhé!

#9.  e-Sports Zowie ZA11/ZA12/ZA13 – Bộ ba chuột chơi game đỉnh cao chất lượng

Nhắc đến chuột chơi game thì ta không thể nào không nhắc đến bộ ba chuột chơi game e-Sports Zowie ZA11/ZA12/ZA13 được. Đây chắc chắn là những con chuột chơi game mang lại cho bạn những giây phút tuyệt vời nhất trong suốt trận game của mình. 

Zowie không còn là cái tên quá xa lạ đối với những bạn chơi các tựa game bắn súng như CS:GO nữa rồi. Đây là tựa game bắn súng nổi tiếng và đang được rất nhiều người ưa chuộng.

Nhìn chung thì series ZA của nhà Zowie là những con chuột chơi game được rất nhiều game thủ lựa chọn. Đây được xem là dòng sản phẩm nổi bật của hãng khi nó không những kế thừa mà còn phát huy mạnh mẽ những tính năng của những mẫu trước đây.

Tất cả sản phẩm đều được sử dụng mắt cảm biến Avago ADNS 3310 vô cùng nhanh nhạy. Khác với những dòng chuột chơi game khác, thiết kế của Zowie sẽ có phần gọn nhẹ và nhỏ hơn, đồng thời nó cũng không hỗ trợ đèn LED.

Tuy vậy, dòng chuột ZA này có độ nhạy lên đến 3200 DPI cùng FPS lên đến 1000 Hz, bạn sẽ cảm thấy thao tác chuột rất nhanh, mượt và không hề giật, lag. Nút điều chỉnh DPI còn được hỗ trợ đèn LED cùng với 7 nút macro giúp bạn có thể tùy chỉnh tính năng theo sở thích.

Series này được giới game thủ đánh giá rất cao vì đến từ nhà sản xuất thiết bị chơi game hàng đầu thế giới. Nó cũng bổ trợ khá nhiều tính năng đặc biệt cho các game thủ. Giá của dòng chuột này giao động từ 1.400.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ tùy theo mẫu mã và màu sắc của chuột. Đây là mức giá khá cao nhưng cũng cho bạn thấy phần nào chất lượng của những chiến binh đến từ nhà Zowie này.

#10. Razer Naga Trinity – một con chuột chơi game có ngoại hình vô cùng độc đáo

Đây có lẽ là mẫu chuột chơi game dành riêng cho dân chơi MOBA hay MMO. Đối với những tựa game này, việc bạn sử dụng chuột càng linh hoạt thì càng dễ chiến thắng. Và khi bạn sở hữu Razer Naga Trinity, bạn được phép thay đổi số nút trên chuột bằng cách thay 3 vỏ bên hông với số nút lần lượt là 2, 7 và 12 nút. Thật tuyệt vời khi bạn mua 1 mà được tận đến 3 con chuột chơi game mạnh mẽ.

Đánh giá chuột chơi game Razer Naga Trinity: Mua một chuột được hẳn ba con - Ảnh 2.

Razer Naga Trinity có thiết kế hơi hầm hố mang phong cách gaming với kích thước 119 x 74 x 43  mm cùng với trọng lượng 120 gram. Đây là con chuột to và nặng nhất trong danh sách mà Techaz.vn đã giới thiệu với bạn. Và cũng là con chuột chơi game cao cấp nhất của dòng Razer Naga.

Ngoài ngoại hình khổng lồ của mình thì thiết kế của Naga Trinity cũng khá tinh tế khi các viền cạnh được bo tròn mềm mại. Khi cầm bạn sẽ có cảm giác vô cùng chắc chắn và dễ thao tác. Feet chuột cũng được thiết kế vô cùng hợp lý khiến chuột sẽ như lướt trên mặt pad. 

Cảm biến quang học của Razer Naga Trinity lên đến 16.000 DPI kết hợp với trọng lượng 120g và thiết kế công thái học giúp người dùng có một trải nghiệm di chuột đầm tay và chuẩn xác nhất.

Bạn có thể tự do cài đặt các phím macro theo sở thích của mình thông qua phần mềm Razer Synapse. Chuột cũng hỗ trợ đèn LED với 16.8 triệu màu vô cùng bắt mắt. Dòng chuột chơi game này sử dụng mắt cảm biến Pixart PMW3360, mắt cảm biến S3389 có 16,000 DPI và lên tới 450 IPS, cùng với khả năng triệt tiêu hoàn toàn gia tốc khi chơi game cường độ cao. Đây là mắt cảm biến chơi game cao cấp nhất của Razer và cũng là mắt cảm biến mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Điểm trừ lớn nhất của dòng chuột này chính là bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm quen và điều khiển nó. Với mật độ dày và số lượng nhiều các nút bấm nằm rải rác hai bên và trung tâm chuột, lúc mới đầu sẽ không quen nhưng các nút này được thiết kế khá trơn nên sẽ không gây trở ngại khi sử dụng.

Ngoài ra, việc thay đổi các nút điều khiển và vỏ chuột cũng sẽ gây trở ngại với nhiều người. Nhưng nếu bạn là game thủ chơi nhiều tựa game khác nhau thì đây sẽ là một trải nghiệm đáng giá tiền với bạn. Giá của Razer Naga Trinity rơi vào khoảng 2.200.000 đến 2.700.000 VNĐ. Với mức giá này sẽ khiến nhiều game thủ suy nghĩ khi lựa chọn mua sản phẩm.

Top những con chuột chơi game không dây tốt nhất năm 2022

Đối với những dòng chuột chơi game không dây phần lớn đều là bản nâng cấp của những dòng chuột có dây đang có mặt sẵn trên thị trường. Nếu như trước đây, những dòng chuột không dây được cho là kém mạnh mẽ và không phù hợp với gaming thì hiện tại, nhận định này đã phải thay đổi. Những dòng chuột không dây hiện tại đang dần thống lĩnh thị trường gaming với những mẫu chuột không kém phần mạnh mẽ. Cùng Techaz.vn điểm qua những mẫu chuột chơi game không dây tốt nhất nhé!

Lưu ý rằng đối với danh sách ở trên thì đã có rất nhiều mẫu chuột cho ra đời phiên bản không dây của mình. Dưới đây chúng tôi chỉ xin liệt kê những dòng chuột chơi game thật sự mạnh mẽ nhất.

#1. Razer Basilisk/ Viper Ultimate –  Chuột chơi game không dây tốt nhất

Hai dòng chuột chơi game đến từ nhà Razer này đang là hai trong số những con chuột chơi game không dây tốt nhất hiện tại. 

Basilisk Ultimate là phiên bản nâng cấp không dây cao cấp nhất của dòng chuột chuyên game FPS Basilisk của Razer. Basilisk Ultimate này là 1 trong 3 phiên bản của dòng Basilisk thế hệ mới của Razer. Hãng cho ra mắt chúng bên cạnh với dòng Basilisk V2 có dây, Basilisk X HyperSpeed không dây có Bluetooth, không đèn và Basilisk Ultimate vừa không dây vừa có dây, đèn RGB Chroma. 

Với bản nâng cấp đặc biệt này, Razer sử dụng switch quang học Razer Optical vô cùng đặc biệt. Đây là công nghệ chỉ phổ biến trên bàn phím cơ trong thời gian gần đây. Ngoài ra, khi bạn sử dụng Basilisk Ultimate là bạn đang trải nghiệm công nghệ không dây độc quyền Hyperspeed đến từ nhà Razer. Công nghệ này sẽ cho phép những kết nối không dây nhanh hơn 25% so với các công nghệ không dây khác hiện có trên thị trường.

Về ngoại hình thì Razer Basilisk Ultimate có kích thước khá vừa tay, 130 x 60 x 42 ( mm ) và trọng lượng chỉ khoảng 107 gram. Nhưng trên thân chuột tích hợp đến 11 nút lập trình, bạn có thể tha hồ tùy chỉnh chức năng macro theo sở thích thông qua phần mềm Razer Synapse 3.

Ngoài ra, Basilisk Ultimate hiện là con chuột duy nhất cho bạn trải nghiệm và tùy chỉnh độ mượt của con lăn. Đi kèm đó thì chuột cũng có 2 nút tăng giảm DPI được bố trí ngay dưới con lăn. Điều này sẽ giúp bạn tăng số lượng nút trên chuột để tùy biến mà không phải lật ngược chuột lên để điều chỉnh.

Về các thông số thì bản Basilisk Ultimate trang bị cảm biến Focus+ với độ nhạy lên đến DPI 20.000 và đặc biệt tốc độ là 650 IPS. Đối với những dòng chuột chơi game trước đây sử dụng cảm biến PWM 3389 thì con số này chỉ là 450 IPS.

Về tuổi thọ của phím bấm thì con chuột không dây này được trang bị Switch có tuổi thọ lên đến 70 triệu lần nhấn, vô cùng bền bỉ. Chuột chơi game không dây Razer Basilisk Ultimate được tích hợp công nghệ không dây cải thiện nên có thể sử dụng pin lâu dài lên đến 100 giờ nếu bạn không sử dụng đèn.

Giá của dòng chuột này cũng khá cao so với những dòng chuột không dây khác. Nó dao động trong khoảng 3.500.000 đến 4.500.000 VNĐ.

Bên cạnh bản cao cấp Basilisk thì bản Viper Ultimate cũng có tính năng tương đương và mạnh mẽ không kém. Đây được xem là bạn giảm trọng lượng cho các chuột chơi game. Hiện tại, dòng Viper này chỉ nặng khoảng 69 gram và nó đang dẫn đầu xu hướng chuột chơi game không dây siêu nhẹ. Và nó đang rất được các game thủ chuyên nghiệp lựa chọn.

Hiện tại, cảm biến của Viper vẫn là cảm biến Pixart PMW3389 với DPI tối đa 16000 và tốc độ 450 IPS. Kích thước của chuột là 126,73 x 57,6 x 37,81 mm khá vừa tay dành cho mọi đối tượng. Nó cũng là một con chuột tích hợp được các công nghệ mới nhất của Razer nên bạn có thể yên tâm về chất lượng của nó.

Giá bán của Razer Viper Ultimate khoảng 3.500.000 đến 4.500.000 VNĐ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thử bản Viper Mini với mức giá khoảng 880.000 VNĐ. Nhưng đây chỉ là bản nâng cấp của bản Viper năm 2004 và sẽ có những hạn chế vì chỉ là bản Mini.

#2. Razer DeathAdder Elite/V2 Pro – Chuột chơi game FPS / RTS tốt nhất

Các bản này là bản nâng cấp của dòng Razer DeathAdder mà mình đã giới thiệu khá chi tiết của bản DeathAdder V2 có dây. 

Với dòng Elite được nhà sản xuất trang bị cảm biến quang Razer 5G Optical Sensor S3389 với độ nhạy lên đến 16000 DPI, cùng với gia tốc 5G và tốc độ tracking 450 inch/giây cho tỉ lệ chính xác RA đạt 99,4%. Theo Razer thì đây là con chuột nhanh nhất, nhạy nhất và chính xác nhất mà hãng từng chế tạo đang có mặt trên thị trường.

Kích thước của chuột không quá lớn, 127 x 70 x 44 mm cùng với trọng lượng 105 g. Nó sẽ rất vừa tay khi người dùng chơi game và thao tác nhiều. Thân chuột được thiết kế với 7 nút Hyperesponse để có thể lập trình độc lập các tính năng macro. Chuột cũng được hỗ trợ đèn Razer Chroma với dải màu 16.8 triệu màu và đồng bộ qua Razer Synapse, bạn có thể tùy ý thay đổi màu đèn theo sở thích.

Bản Elite này được trang bị nút switch cơ học Razer Mechanical Mouse với độ bền lên đến 50 triệu lần. Bạn có thể sử dụng chuột trong một thời gian dài mà không lo làm hỏng nó. Bạn có thể trải nghiệm thử với giá cả khá phải chăng, chỉ 1.100.000 VNĐ đến khoảng 1.200.000 VNĐ.

Nếu bạn muốn thử bản cao cấp hơn nữa, bạn có thể thử phiên bản DeathAdder V2 Pro. Đây là bản không dây của dòng V2 vô cùng mạnh mẽ và tính năng vượt trội. Điểm khác nhau duy nhất là với bản này, bạn có thể sử dụng chuột liên tục trong vòng 120 giờ. Rất mạnh mẽ đúng không nào. Với bản cao cấp này, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 2.500.000 đến 3.000.000 VNĐ để trải nghiệm thử.

#3. Logitech MX Master 3 – Chuột năng suất tốt nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một con chuột không dây có thể vừa đáp ứng được nhu cầu về làm việc và chơi game thì Logitech MX Master 3 là một gợi ý vô cùng thích hợp với bạn. Nó gây ấn tượng với người dùng bằng một bánh xe điện từ sáng tạo và có khả năng điều khiển đồng thời lên đến 3 PC, bao gồm truyền tệp, văn bản và hình ảnh giúp nó trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người dùng song song cả làm việc và chơi game.

Với vẻ ngoài khá to và chắc tay, 124.9 x 84.3 x 51 mm và trọng lượng 141 gram. Đây có lẽ là lựa chọn khá to và cồng kềnh với những bạn tay nhỏ. Nhưng hiệu năng làm việc của MX Master 3 thật sự là không còn gì phải bàn cãi. Thiết kế ngoài của chuột cũng rất bắt mắt và đặc trưng, bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay khi nhìn thấy nó.

Với dòng MX Master, nó sẽ được dùng cảm biến laser Darkfield. Bạn có thể dễ dàng thay đổi độ nhạy của chuột từ 400 đến 1600 dpi. Ngoài ra, chuột cũng được tích hợp công nghệ cảm biến có thể hoạt động trên nhiều bề mặt khác nhau, kể cả mặt kính dày và các bề mặt có độ phản chiếu cao.

Về kết nối, MX Master sẽ hỗ trợ kết nối rất đa dạng, bạn có thể kết nối qua Bluetooth, hoặc dùng Unify Receiver hoặc cắm dây vừa sạc vừa dùng. Với kết nối Bluetooth, MX Master sẽ cho phép bạn có thể kết nối với 3 thiết bị khác nhau.

Ngoài ra, thân chuột được trang bị 7 nút điều hướng với 4 nút gán chức năng dễ dàng tùy chỉnh qua ứng dụng Logitech Options. Pin của sản phẩm cũng rất cao, nếu bạn sạc đầy thì có thể sử dụng đến 70 ngày. Và nếu bạn cần dùng gấp thì sản phẩm cũng hỗ trợ sạc nhanh với 1 phút sạc tương đương với 3 giờ hoạt động, bạn sẽ không mất quá lâu để sạc nó.

Tuy ngoại hình của MX Master 3 to và khá nặng, cũng không phải là dòng chuột chuyên dụng để chơi game nhưng nó vẫn có thể cho bạn những trải nghiệm vô cùng mượt mà với những tựa game đòi hỏi thao tác chuột nhanh và chính xác. Đây có lẽ là dòng chuột không dây mà Logitech tự hào nhất, nó có tích hợp cả con lăn của dòng G700 chuyên dụng chơi game của nhà sản xuất.

Giá tham khảo của chuột này khoảng 2.000.000 đến 3.000.000. Mức giá này là rất hợp lý với một con chuột vừa mang tính năng mạnh mẽ của chuột chơi game vừa mang độ nhạy cao của những dòng chuột thiết kế đồ họa.

#4. Logitech G502/G903 Hero Lightspeed Wireless

Đây là những bản không dây của dòng chuột gaming đến từ nhà Logitech. Nó có những tính năng ưu việt không thua gì với những mẫu chuột có dây. Điểm khác biệt là chúng chỉ không có dây đi kèm mà thôi.

Với dòng G502 Hero thì mình đã có giới thiệu chi tiết với bản có dây nên bạn có thể tham khảo lại. Mức giá của chuột không dây này là khoảng 2.500.000 đến 3.500.000 VNĐ.

Còn G903 là dòng chuột chơi game cao cấp nhất của  Logitech. Là một con chuột chơi game nền G903 có vẻ ngoài khá hầm hố, đúng phong cách gaming của mình. Chuột có kích thước 130.3 x 66.5 x 40.4mm và có trọng lượng 110 gram. Vì thế nó sẽ phù hợp với những bạn có bàn tay lớn một chút, như vậy cảm giác cầm nắm trên tay sẽ đều rất thoải mái.

G903 sở hữu công nghệ Hyper Fast Rolling cho con lăn có thể lăn bánh cô cực với chỉ một nút bấm ngay sau nó. Trên thân chuột cũng trang bị 4 phím bấm macro được chia đều qua 2 bên cạnh sản phẩm. Ngoài ra thì nhà sản xuất còn tinh tế tặng kèm bạn khi mua sản phẩm các cặp nút nhựa để người dùng có thể tùy biến nút bấm tùy vào thói quen sử dụng chuột bằng tay trái hay tay phải. Bạn có thể tùy chỉnh số nút lên đến 7 hoặc 11 nút. 

Vì là sản phẩm cao cấp nhất trong dòng chuột chơi game nên Logitech G903 sử dụng cảm biến quang học cao cấp PixArt PMW3366. Đây là cảm biến quang học tốt nhất thời điểm hiện tại. Bạn có thể tùy chỉnh DPI từ 200 đến 16.000 DPI, gia tốc tối đa 40G và vận tốc tracking lên tới 400 IPS. Cùng với đó là việc kết hợp công nghệ Lightspeed độc quyền đã giúp cho rolling rate của G903 đạt tối đa 1.000Hz tức độ trễ tín hiệu chỉ 1ms. 

G903 được Logitech sử dụng switch cơ học của Omron với tuổi họ 50 triệu lần nhấn. Kết hợp cùng với thiết kế tách biệt hoàn toàn của 2 phím chuột cùng với cách đặt switch theo một góc nghiêng và vuông góc với điểm tiếp xúc của 2 nút RMB và LMB đã giúp cho tốc độ phản hồi giữa mỗi lần click nhanh hơn, tiếng click chuột cũng đã tai hơn. Ngoài ra, khi sử dụng kèm miếng lót chuột của Logitech, bạn sẽ không lo rằng chuột sẽ hết pin vì trên pad sẽ được trang bị thêm tính năng sạc chuột.

Giá của chuột chơi game G903 Hero khoảng 2.500.000 đến 3.000.000 VNĐ.

#5. Chuột chơi game Corsair Ironclaw RGB

Nếu bạn thích một con chuột chơi game hầm hố và chắc tay thì đây chính là một sản phẩm vô cùng phù hợp với bạn. Tính đến nay thì thương hiệu này vẫn là lựa chọn hàng đầu của những game thủ chuyên nghiệp.

Ironclaw được trang bị cảm biến Pixart PMW3391, cảm biến này là một trong những loại cảm biến hiện đại nhất. Vì thế mà con chuột chơi game không dây này có chỉ số CPI cao, khoảng 18.000. Nó cũng có mặt trong danh sách những con chuột được xếp hạng IPS cao nhất ở mức 450. Độ trễ của chuột cũng ở mức rất thấp nên trải nghiệm chuột sẽ rất mượt mà.

Corsair Ironclaw RGB là một chuột chơi game sở hữu một thân hình khá hầm hố và đầy đủ tính năng. Nếu so với Logitech G903 thì có thể thấy được rằng Ironclaw thật sự là một con chuột chơi game khổng lồ khi nó sở hữu kích thước 130 x 80 x 44.9 mm cùng với trọng lượng khoảng 105 gram. Với lần đầu tiên tiếp xúc, nó sẽ mang đến những một số trở ngại trong sử dụng khi bạn đã quá quen với những phiên bản chuột phổ biến trên thị trường. Bạn sẽ phải mất một thời gian để làm quen và trải nghiệm nó. Tuy nhiên, một khi đã quen với nó, bạn sẽ phải thừa nhận những lợi thế mà nó mang lại.

Giá bán của Corsair Ironclaw RGB giao động khoảng 1.500.000 đến 2.500.000 VNĐ. 

Ngoài những con chuột mạnh mẽ đó ra thì Techaz.vn cũng còn một vài gợi ý cho bạn như:

Chuột chơi game không dây giá rẻ Corsair Katar Pro Wireless có giá khoảng 750.000 VNĐ đến 900.000 VNĐ. Nó có kích thước 115.8 x 64.2 x 37.8mm và trọng lượng khoảng 96 gram và độ nhạy 12.400DPI.

Chuột Logitech G Pro Wireless với kích thước 125 x 63,5 x 40 mm và trọng lượng khoảng 63 gram. Tuy nhẹ nhưng dòng chuột chơi game này được đánh giá cao ngang với dòng G903 huyền thoại của Logitech. Độ phân giải từ 100 đến 25.600 DPI khiến cho những chuyển động vô cùng chân thật và mượt mà. Giá bán khoảng từ 2.500.000 đến 3.500.000 VNĐ.

Và còn rất nhiều những con chuột chơi game rất tốt khác mà Techaz không thể giới thiệu hết. Nên nếu bạn còn phân vân hoặc tò mò về những con chuột chơi game khác, bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Lưu ý chọn chuột chơi game phù hợp với bạn nhất

Techaz.vn có hai lưu ý với bạn khi bạn muốn lựa chọn chuột chơi game phù hợp với tay nhất.

Phần thiết kế của chuột chơi game phải thuận tay với người chơi

Không giống nhau, mỗi người sẽ sở hữu kích thước bàn tay khác nhau. Vì vậy khi bạn chọn chuột chơi game thì bạn cần lưu ý chọn chuột sao cho có thiết kế vừa với bàn tay của mình nhất. Đây cũng là một vấn đề bạn cần lưu ý vì bạn sẽ sử dụng nó trong một khoảng thời gian dài.

Đặc biệt là đối với những game thủ. Nếu vũ khí cầm trên tay mà có những nhược điểm như trọng lượng nặng, cầm không thoải mái thì không thể phát huy tài năng được. Chuột chơi game phải nhẹ, chắc tay và phù hợp thì bạn mới có những ván game đỉnh cao được.

Kiểu dáng chuột phải phù hợp với tay cầm của người chơi 

Chuột chơi game bạn chọn dù có đẳng cấp, có sành điệu đến đâu nhưng không phù hợp với bàn tay người chơi thì… “cũng thành công cốc”. Chính vì thế mà việc lựa chọn hình dáng chuột thích hợp là ưu tiên hàng đầu trong các tiêu chí mua hàng.

Có một mối tương quan rất lớn giữa kích thước chuột với lòng bàn tay, trọng lượng của chuột với khả năng di chuyển liên tục của cổ tay phải phù hợp. Vì thế, bạn nên chọn những con chuột có kiểu dáng phù hợp để có thể tránh những tổn thương về ổ tay không đáng có.

Có một số dòng chuột có thể có thiết kế khá dị như phần rìa đỡ ngón cái của Logitech G502, thiết kế dạng module của james donkey 007, phần phím số có thể gán macro của Razer Naga Trinity, phần thân cồng kềnh của Logitech MX Master 3,… Những phần như thế này sẽ làm cho con chuột trở nên tốt hơn hoặc tệ hơn, tùy theo cảm nhận của từng người.

Chọn chuột chơi game thuận với tay người chơi

Có rất nhiều game thủ lại thuận tay trái còn những dòng chuột chơi game đa phần dành cho những người tay phải. Vì thế, việc chọn chuột sao cho phù hợp với tay thuận rất quan trọng. Từng thao tác chuột khi dùng với tay thuận sẽ cho ra kết quả vượt trội hơn so với tay kia. Các game thủ khi lựa chọn chuột cần lưu ý kỹ vấn đề này trước khi ra quyết định mua chuột.

Trên đây là tất cả những kiến thức mà Techaz.vn muốn bạn biết để có thể đưa ra những quyết định chọn mua chuột chính xác nhất. Chuột chơi game là một thiết bị ngoại vi vô cùng quan trọng và giá thành của nó cũng không quá rẻ. Bạn phải tìm hiểu, nghiên cứu và tham khảo thật kỹ trước khi ra quyết định cuối cùng cho mình nhé! Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Back to top button