TechAZ.vn - Máy Tính - Phụ Kiện - Cáp Tín Hiệu - Camera

Phiên bản Wi-Fi tiếp theo sẽ gọi là Wi-Fi 6

Thay vì cách đặt tên đậm chất kỹ thuật như 802.11ab hay 802.11n, phiên bản mạng không dây tiếp theo sẽ có tên là Wi-Fi 6.

Theo Techcrunch, Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) - một tổ chức giám sát việc chấp nhận các tiêu chuẩn mới cho Wi-Fi - đã quyết định thay đổi cách gọi tên các giao thức mạng không dây.

Trước đây, Wi-Fi được đặt tên dựa theo tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư Điện - Điện tử quốc tế IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers), như 802.11ab và 802.11n, với đầy đủ cả số và chữ cái. Quy tắc gọi tên mới sẽ đơn giản hơn, bởi chúng sẽ được đánh theo số thứ tự.

Cụ thể, 802.11n thành Wi-Fi 4, 802.11ac thành Wi-Fi 5, và phiên bản tiếp thep 802.11ax sẽ thành Wi-Fi 6. Tuy nhiên, các phiên bản Wi-Fi cũ hơn như 802.11a, 802.11b, và 802.11g sẽ không cần được đặt lại tên và gắn cùng với các chữ số như 1,2 hoặc 3.

Tiêu chuẩn Wi-Fi mới sẽ được gọi tên theo số thứ tự.

Tiêu chuẩn Wi-Fi mới sẽ được gọi tên theo số thứ tự.

Wi-Fi 6 là phiên bản cải tiến từ 802.11ac, hay Wi-Fi 5. Tốc độ dữ liệu có thể truy cập, theo Wikipedia, sẽ "cao hơn 37% so với chuẩn IEEE 802.11ac" và lưu lượng người dùng dự kiến cũng tăng gấp 4 lần. Nó được thiết kế để hoạt động trong các dải tần 2,4 GHz và 5 GHz hiện có, thậm chí sẽ kết hợp thêm các băng tần từ 1 đến 7 GHz khi chúng trở nên khả dụng. Các thiết bị và hệ thống được chính thức chứng nhận theo tiêu chuẩn Wi-Fi 6 sẽ ra mắt vào năm 2019.

"Trong gần hai thập kỷ qua, người dùng Wi-Fi phải sắp xếp thông qua các quy ước đặt tên kỹ thuật để xác định thiết bị của họ có hỗ trợ chuẩn Wi-Fi mới nhất hay không", Giám đốc điều hành Wi-Fi Alliance, Edgar Figueroa cho biết. "Chúng tôi rất vui được giới thiệu Wi-Fi 6 và trình bày sơ đồ đặt tên mới để giúp các công ty trong ngành và người dùng dễ dàng hiểu được chuẩn Wi-Fi nào được thiết bị hoặc kết nối của họ hỗ trợ".

Bảo Nam

Các tin tức khác
icon Ảnh thực tế Asus ZenBook S với thiết kế bản lề kiêm chân máy
icon Apple trình làng MacBook Air mới, dùng CPU Intel thế hệ 8
icon Apple giới thiệu iPhone Xs, Xs Max và Xr giá 'rẻ' đều hỗ trợ hai sim
icon Smartphone cao cấp nhất của Oppo về Việt Nam, giá 21 triệu đồng
icon Lộ ảnh thực tế Nokia X màn hình tràn và thiết kế tai thỏ giống iPhone X
icon Lịch sử máy đào bitcoin, từ CPU thông thường tới hệ thống ASIC
icon Samsung ra mắt TV 4K 146 inch dạng mô-đun đầu tiên thế giới
icon Apple dẫn đầu bảng xếp hạng số lượng máy bán ra trong dịp Giáng Sinh
icon Intel chính thức ra mắt dòng CPU Core X cao cấp, Core i9 Extreme mạnh nhất với 18 lõi, 36 luồng và giá 2.000 USD
icon 11 laptop tốt nhất năm 2016, MacBook đã không còn là số 1